Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

การฉีดโบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ฉีดโบท็อก” เป็นหัตถการลดริ้วรอยบนใบหน้าที่เห็นผล และเป็นที่นิยมในทั่วโลก สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่วางแผนจะฉีดโบท็อก แล้วอยากรู้ว่า ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล โบท็อกที่ฉีดจะอยู่ได้กี่วัน อยู่ได้กี่เดือน บทความนี้มีคำตอบ

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล?

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล? เป็นคำถามที่สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่เพิ่งเริ่มฉีดโบท็อกครั้งแรกสงสัย และรู้สึกกังวลว่าโบท็อกจะไม่ได้ผล เพราะโบท็อกไม่ได้เห็นผลตั้งแต่วันแรกที่ฉีด 

โดยทั่วไปแล้ว การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ 3 ถึง 4 วันหลังการฉีด แต่ก็มีบางคนที่เริ่มเห็นผลภายใน 10 – 14 วัน ดังนั้นถ้าอยากรู้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อก แนะนำให้รอ 14 วัน ถึงจะดีที่สุด

ส่วนการฉีดโบท็อกลดกราม จะเริ่มเห็นผลประมาณ 1 สัปดาห์หลังฉีด โดยจะรู้สึกว่ากรามที่เกิดขึ้นตอนกัดฟันค่อย ๆ นิ่มลง หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ กรามจะนิ่มไม่เป็นก้อน และยุบเต็มที่ภายใน 2 – 3 เดือน

ทำไมโบท็อกต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล?

จากคำถามที่ว่าฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล จะเห็นได้ว่าโบท็อกต้องใช้ระยะเวลานานถึง 14 วัน กว่าที่จะแสดงผลได้อย่างสูงสุด อาจทำให้มีคำถามตามมาว่าทำไมโบท็อกต้องใช้เวลานานกว่าจะแสดงผล เราก็มีคำตอบมาฝากเช่นกัน

โบท็อกนั้น เป็นสารที่สกัดมาจากเชื้อแบคทีเรีย Clostridium botulinum ที่มีฤทธิ์ช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว เมื่อแพทย์ฉีดโบท็อกเข้าไปในบริเวณที่ต้องการ ตัวยาจะเข้าไปจับตัวกับปลายเส้นประสาทที่มาควบคุมกล้ามเนื้อ และยับยั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อนั้น ๆ ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ไม่สามารถหดตัวได้ ซึ่งจะส่งผลให้รอยเหี่ยวย่น หรือริ้วรอยที่เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อค่อย ๆ ตื้นขึ้น และเลือนหายไป

อย่างไรก็ตาม กระบวนการยับยั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อไม่ได้เกิดขึ้นในทันที แต่จะใช้ระยะเวลานานประมาณ 3 – 4 วัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการฉีดโบท็อกถึงต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะเห็นผลนั่นเอง

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อโบท็อกเริ่มทำงาน?

หลังจากที่โบท็อกเริ่มทำงานแล้ว อาจรู้สึกตึง ๆ บริเวณที่ฉีด ซึ่งส่วนใหญ่อาการจะบรรเทาลงภายใน 1 – 2 สัปดาห์

ผลของฉีดโบท็อกอยู่ได้กี่วัน กี่เดือน?

ผลของการฉีดโบท็อกจะขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัยหลัก ๆ คือ ยี่ห้อโบท็อกที่เลือกใช้ ปริมาณโบท็อกที่ฉีด และการดูแลตัวเองของแต่ละคน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ผลของโบท็อกจะอยู่ได้ประมาณ 90 วัน หรือ 3 เดือน

ฉีดโบท็อกไปแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร?

นอกจากฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผลแล้ว ฉีดโบท็อกไม่เห็นผลเกิดจากอะไร? ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยสาเหตุที่ทำให้ฉีดโบท็อกไม่เห็นผลจะมีอยู่ 3 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่

  • โบท็อกผสมน้ำเกลือมากเกินไปจนทำให้ยาเจือจาง ฉีดแล้วไม่เห็นผล นอกจากนี้หากยาเจือจางมากเกินปกติ ก็เสี่ยงกระจายไปจุดข้างเคียงได้ง่ายด้วย
  • แพทย์ฉีดโบท็อกไม่ถูกตำแหน่งกล้ามเนื้อ ทำให้ฉีดแล้วไม่เห็นผล
  • คนไข้มีอาการดื้อโบท็อก ซึ่งเกิดจากการฉีดโบท็อกบ่อยเดินไป ฉีดโบท็อกปลอมมาก่อน หรือเปลี่ยนยี่ห้อโบท็อกมากเกินไป

ควรฉีดโบท็อกครั้งต่อไปเมื่อไรดี?

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการดื้อโบท็อก แนะนำให้เว้นระยะการฉีดโบท็อกประมาณ 3 – 4 เดือน

สรุปเรื่องการฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลการฉีดโบท็อกน่าสนใจที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ หวังว่าจะช่วยคลายข้อสงสัยฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล และทำให้คุณรู้จักกับการฉีดโบท็อกมากยิ่งขึ้น สำหรับใครสนใจฉีดโบท็อกเพื่อลดริ้วรอยบนใบหน้า สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอที่ใจรักษ์คลินิกได้เลย เรามีทีมแพทย์มากประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อกพร้อมให้บริการทุกท่านด้วยความใส่ใจ ดูแลแบบเคสบายเคส รับรองว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ถูกใจแน่นอน

บริการของใจรักษ์

หมายเหตุ : ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

FILLER

ลดริ้วรอย

ULTRAFORMER III &HIFU

THERMAGE

ร้อยไหม

MESO

IV DRIP

TREATMENT

ติดต่อสอบถาม / ปรึกษาคุณหมอฟรี