ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกที่คุณไม่ควรทำ ถ้าอยากให้ผลลัพธ์การฉีดโบท็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น!

การฉีดโบทูทิลินั่มท็อกซิน (Botulinum Toxin) หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ฉีดโบท็อก” เป็นหัตถการลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้า ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีราคาไม่แพง และให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ สำหรับใครที่กำลังจะฉีดโบท็อก Jairuk Clinic มีข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก และข้อควรปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกมาฝาก ถ้าฉีดโบท็อกให้ได้ผลดี ต้องอ่านเลย!

รวมข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกที่ไม่ควรทำ!

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก เป็นข้อห้ามที่แนะนำให้ทำเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย และช่วยให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นผู้เข้ารับการฉีดโบท็อกจึงควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกมีดังนี้

1. งดนอนราบ แคะ แกะ เกา บริเวณที่ฉีด 3 ชั่วโมง 

หลังจากที่เราฉีดโบท็อก ตัวยาจะยังคงอยู่ในช่วงของการซึมเข้ากล้ามเนื้อ การนอนราบทันทีหลังฉีดโบท็อก จะทำให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงที่ใบหน้าเยอะขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้โบท็อกกระจายตัวไปยังบริเวณอื่นได้ ซึ่งรวมถึงการแคะ แกะ เกา บริเวณที่ฉีดโบท็อกด้วย

2. หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์หน้า และกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง

ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังจากฉีดโบท็อก ควรหลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวทุกชนิด รวมไปถึงทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำให้เลือดซูบฉีด และหน้าแดง เช่น การเข้าซาวน่า การออกกำลังกายหนัก ๆ หรือการตากแดดจัด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของโบท็อกลดลงได้

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของโบท็อก

อาหารและเครื่องดื่มที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของโบท็อก มีดังนี้

  • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น เหล้า เบียร์ ไวน์
  • งดหมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งอยู่หน้าเตาร้อน ๆ 
  • อาหารที่มีรสเผ็ดจัด ร้อนจัด
  • อาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้แช่อิ่ม ปลาร้า 
  • อาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
  • ของหวานต่าง ๆ เช่น ชานม หรือน้ำหวาน

หลังฉีดโบท็อกควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง? 

นอกจากข้อห้ามหลังฉีดโบท็อกแล้ว เรายังมีคำแนะนำในการดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกมาให้ด้วย จะต้องทำอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!

1. หลังฉีดโบท็อก ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทันที 1 – 2 ครั้ง

หลังฉีดโบท็อกในบริเวณต่าง ๆ แพทย์จะแนะนำให้ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทันที ประมาณ​1 – 2 ครั้ง และให้บริหารกล้ามเนื้อเป็นเวลา 30 นาที เช่น ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือกัดกรามในกรณีที่ฉีดโบท็อกลดกราม เพื่อช่วยให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดซึมเข้าไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. รับประทาน Zinc 50 mg ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก

มีงานวิจัย ที่เปิดเผยว่า การรับประทานซิงค์ 50 มิลลิกรัม ก่อนและหลังการฉีดโบท็อก สามารถช่วยให้ฤทธิ์ของโบท็อกอยู่ได้นานขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานซิงค์ เพราะในบางรายที่ได้รับซิงค์ในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันอยู่แล้ว หรือไม่ได้มีอาการเริ่มดื้อโบท็อก อาจกระตุ้นให้เกิดผลข้างเคียงของการฉีดโบท็อกแทน

3. ฉีดโบท็อกอย่างต่อเนื่องในระยะที่เหมาะสม

การฉีดโบท็อกให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี จะต้องฉีดอย่างต่อเนื่อง และฉีดในระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ควรฉีดถี่เกินไป เพราะจะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกได้ และไม่ควรเว้นระยะห่างนานเกินไป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ และอาจต้องใช้ปริมาณโบท็อกเยอะมากขึ้น โดยระยะเวลาการฉีดโบท็อกที่แพทย์แนะนำ คือ ควรเว้นระยะห่างทุก 4 – 6 เดือน

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างกับข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก และข้อควรปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย ดังนั้นใครที่กำลังจะไปฉีดโบท็อก อย่าลืมที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ รับรองว่าจะช่วยให้ผลลัพธ์การฉีดโบท็อกมีประสิทธิภาพมากขึ้นแน่นอน

เรื่องล่าสุด