Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด? ระหว่างอเมริกา เกาหลี อังกฤษ และเยอรมัน

โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด?

เมื่อพูดถึงการทำหัตถการที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น รอยตีนกา รอยย่นที่หน้าผาก ริ้วรอยระหว่างคิ้ว หรือริ้วรอยบริเวณรอบริมฝีปาก การฉีดสารโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin type A) หรือที่นิยมเรียกกันสั้น ๆ ว่า “โบท็อกซ์” นับเป็นหนึ่งในวิธีรักษาที่คนนิยมทำกัน และให้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สารโบทูลินัมท็อกซินหลายยี่ห้อจากผู้ผลิตหลายประเทศ จึงทำให้คนที่สนใจฉีดโบท็อกไม่รู้ว่าควรเลือกฉีดโบท็อกยี่ห้อไหนดีถึงจะเหมาะสมกับตนเองที่สุด

ในบทความนี้ ใจรักษ์คลินิก จะพาคุณไปเปรียบเทียบโบท็อกแต่ละยี่ห้อ หากอยู่รู้ว่าโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด หาคำตอบได้ที่บทความนี้เลย

ไขข้อสงสัย โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด

โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุดนั้น เป็นหนึ่งในคำถามที่พบได้บ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ของผู้ที่ต้องการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซินเพื่อลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าเลย นั่นก็เพราะว่า แต่ละคลินิก แต่ละโรงพยาบาล มีการให้บริการฉีดสารโบทูลินัมท็อกซินหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งแต่ละยี่ห้อก็จะมีราคา แหล่งผลิต ระยะเวลาแสดงผล และจุดเด่นที่แตกต่างกันไป

ดังนั้นการตอบคำถามโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด จึงต้องดูว่าคุณเปรียบเทียบจากอะไร แต่ไม่ว่าจะเปรียบเทียบจากราคา จุดเด่น หรือระยะเวลาแสดงผล สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินที่ใช้ฉีด จะต้องได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเลือกฉีดกับคลินิก หรือโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและน่าเชื่อถือ

รวม 9 ยี่ห้อโบท็อกที่ผ่านอย. ไทยในปี 2022

  • Botox Allergan : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 100 ยูนิต 1C 21/55 (NB)
  • ABO Active, Dysport : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 300 ยูนิต 1C 46/61 (NB) และ 500 ยูนิต 1C 45/61 (NB)
  • Xeomin : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 50 ยูนิต 1C 9/59 (BF) และ 100 ยูนิต 1C 10/59 (BF)
  • Nabota : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 100 ยูนิต 1C 3/57 (BF)
  • Aestox : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 50 ยูนิต 1C 5/62 (BF)
  • Botulax : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 50 ยูนิต 1C1/62(BF) 100 ยูนิต 1C4/54(BF) และ 200 ยูนิต 1C7/58(BF)
  • HUGEL : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 50 ยูนิต 1C 4/56 (BF) และ 200 ยูนิต 1C 5/56 (BF)
  • Clodew : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 100 ยูนิต 1C 3/61 (BF)
  • BTXA : เลขทะเบียนตำรับยาสำหรับ 100 ยูนิต 1C 5/58 (BF)

เปรียบเทียบโบท็อกแต่ละยี่ห้อ โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด

เพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบโบท็อกแต่ละยี่ห้อได้อย่างชัดเจนมากขึ้น รู้ว่าโบท็อกยี่ห้อไหนดีและเหมาะกับตัวเองมากที่สุด ใจรักษ์คลินิกได้สรุปข้อมูลของโบท็อกแต่ละยี่ห้อมาให้แล้ว มีรายละเอียดดังนี้

Botox Allergan (โบท็อกอเมริกา)

Botox ผลิตโดยบริษัท Allergan จากสหรัฐอเมริกา เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินตัวแรกสุดที่นำมาใช้ในหัตถการด้านความงาม และทำให้คนทั่วไปเรียกการทำหัตถการนี้อย่างติดปากว่า “ฉีดโบท็อก

Botox นั้น ได้รับการรับรองจาก อย. อเมริกา (US FDA) และด้วยความที่เป็นต้นฉบับของผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซิน จึงทำให้มีงานวิจัยรองรับมากที่สุด

จุดเด่นของ Botox คือ ตัวยากระจายตัวแคบที่สุด ทำให้เหมาะที่จะใช้รักษาริ้วรอยเฉพาะจุดมาก และมีฤทธิ์ยาอยู่ได้นานที่สุด ประมาณ 6 – 8 เดือน แต่ก็มีราคาสูงที่สุดเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากฉีดเข้ากล้ามเนื้อ จะทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างคิ้วกระดก ยิ้มแข็ง และแก้มตอบได้

ABO Active, Dysport (โบท็อกอังกฤษ)

ABO Active หรือ Dysport ผลิตโดยบริษัท Ipsen จากอังกฤษ จะมีความแตกต่างจากโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ ตรงที่ใช้หน่วย Speywood units (s.U) โดย 2.5 ยูนิตของ Dysport จะเท่ากับ 1 ยูนิตของ Botox และเป็นโบทูลินัมท็อกซินยี่ห้อเดียวที่มีขนาด 500 ยูนิต

จุดเด่นของ ABO Active คือ มีโมเลกุลที่เล็กมาก ทำให้ตัวยากระจายตัวเป็นวงกว้างได้มากที่สุด จึงเหมาะที่จะนำมาใช้รักษาในบริเวณกว้าง เช่น การฉีดยกกระชับใบหน้า ฉีดใต้รักแร้เพื่อลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว หรือฉีดที่ต้นแขนหรือน่องเพื่อให้เล็กลง โดยฤทธิ์ยาจะอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน

ABO Active นั้น จะช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมง และมีงานวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลที่ให้การรับรองว่า สามารถกระตุ้นเซลล์เพื่อสร้างคอลลาเจนได้ภายใน 10 ชั่วโมง ซึ่งจะช่วยยกกระชับใบหน้าได้อย่างรวดเร็ว

Xeomin (โบท็อกเยอรมัน)

Xeomin ผลิตโดยบริษัท Merz Pharma จากเยอรมัน เป็นโบทูลินัมท็อกซินที่ได้ชื่อว่า “Pure Toxin” เพราะผลิตจากเทคโนโลยี XTRACT Technology™ ซึ่งจะช่วยกำจัดโปรตีนที่ไม่จำเป็นออก ทำให้มีโมเลกุลเล็ก มีความบริสุทธิ์สูง และมีโอกาสเกิดการดื้อยาต่ำที่สุด

จุดเด่นของ Xeomin คือ เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินที่เหมาะกับเคสดื้อโบท็อกมากที่สุด โดยมีงานวิจัยรองรับว่า หากผู้ที่มีประวัติดื้อโบท็อกเว้นระยะการฉีดประมาณ 2 – 3 ปี แล้วกลับมาฉีด Xeomin จะเห็นผลมากกว่าการฉีดยี่ห้ออื่น ๆ

Nabota (โบท็อกเกาหลี)

Nabota ผลิตโดยบริษัท Daewoong Pharmaceutical จากเกาหลี และเป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินจากเกาหลีเพียงตัวเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจากอย. อเมริกา เป็นโบทูลินัมท็อกซินที่นิยมนำมาใช้ในการลดริ้วรอยบนใบหน้า และปรับรูปหน้าให้เรียว กระชับ และเต่งตึง

จุดเด่นของ Nabota คือ มีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% ทำให้ออกฤทธิ์ได้ไวกว่าตัวอื่นมาก และมีโอกาสดื้อยาค่อนข้างน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการผลการรักษาอย่างเร่งด่วน แต่ก็ให้ผลการรักษาที่สั้นกว่าตัวอื่น ๆ เช่นกัน โดยผลการรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 4 – 5 เดือน

Aestox (โบท็อกเกาหลี)

Aestox ผลิตโดยบริษัท HUGEL จากเกาหลี ผ่านมาตรฐานการรับรองจากองค์การอาหารและยาระดับโลก ทั้งในประเทศไทย เกาหลี จีน และสหภาพยุโรป และจัดว่าเป็นยี่ห้อที่ให้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติที่สุดในบรรดาโบทูลินัมท็อกซินจากเกาหลี

จุดเด่นของ Astox คือ มีความบริสุทธิ์สูงมากกว่า 99.5% และผ่านการวิจัยร่วมกับโรงพยาบาลศิริราชมามากกว่า 5 ปี จึงมั่นใจได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินที่เหมาะกับคนไทยมาก สามารถใช้ได้ทั้งการลดกราม ลิฟต์กรอบหน้า และลดริ้วรอยบนใบหน้า

Botulax (โบท็อกเกาหลี)

Botulax ผลิตโดยบริษัท HUGEL จากเกาหลี เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินที่พัฒนาสูตรให้ใกล้เคียงกับ Botox Allergan มากที่สุด ทั้งในด้านของการออกฤทธิ์ไว ความบริสุทธิ์ และระดับการกระจายตัวที่แคบ แม้ว่าจะให้ผลการรักษาได้ไม่นานเท่ากับ Botox Allergan แต่ก็มีราคาถูกกว่าเป็นเท่าตัว

จุดเด่นของ Botulax คือ มีความอ่อนโยนและความบริสุทธิ์สูง หากฉีดโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ หน้าไม่แข็งตึง โดยจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลของแต่ละบุคคลด้วย

HUGEL (โบท็อกเกาหลี)

HUGEL ผลิตโดยบริษัท HUGEL จากเกาหลี เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินตัวพรีเมียมที่ดีที่สุดจากเกาหลี โดยจะมีความบริสุทธิ์สูงถึง 99.51% มีจุดเด่นตรงที่ออกฤทธิ์ไวและคงผลลัพธ์ได้นานกว่า Aestox และ Botulax ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินในบริษัทเดียวกัน โดยจะเริ่มเห็นผลภายใน 2 – 3 วันหลังฉีด เห็นผลสูงสุดภายใน 1 เดือน และ อยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน

Clodew (โบท็อกเกาหลี)

Clodew ผลิตโดยบริษัท Daewoong Pharmaceutical จากเกาหลี จัดเป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินตัวใหม่ล่าสุดจากเกาหลี มีจุดเด่นในเรื่องของการยกกระชับหน้า และผลิตด้วย Hi – Pure Technology ที่ทำให้ตัวยามีความบริสุทธิ์สูง ทำให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ค่อนข้างไว โดยจะเริ่มเห็นผลภายใน 5 วัน และอยู่ได้นานประมาณ 4 – 6 เดือน

BTXA (โบท็อกฮ่องกง)

BTXA ผลิตโดยบริษัท Lanzhou Biotechnique Development จากฮ่องกง เป็นผลิตภัณฑ์โบทูลินัมท็อกซินที่ได้รับความนิยมมากในประเทศแถบเอเชียและอเมริกาใต้ โดยจะมีจุดเด่นในเรื่องความบริสุทธิ์สูงถึง 99.5% ทำให้เสี่ยงต่อการดื้อยาน้อย เห็นผลไวภายใน 2 – 3 วัน และคงผลลัพธ์ได้นานกว่า 6 เดือน

สรุปเรื่องโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด

จะเห็นได้ว่า โบท็อกแต่ละยี่ห้อจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป เช่น Botox ที่มีผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานที่สุด Dysport ที่เหมาะสำหรับฉีดบริเวณกว้าง หรือ Xeomin ที่เหมาะสำหรับเคสดื้อยา ดังนั้นคำตอบของโบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด จึงต้องประเมินก่อนว่า คุณต้องการผลการรักษาแบบไหน หรือมีข้อจำกัดอะไรในการฉีดโบทูลินัมท็อกซินอยู่หรือเปล่า เพราะโบท็อกที่ดีที่สุดของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับใครที่ต้องการฉีดโบท็อก สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ใจรักษ์คลินิกได้ เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดโบทูลินัมท็อกซินพร้อมให้คำปรึกษา และวางแผนการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ รับรองว่าจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน

บริการของใจรักษ์

หมายเหตุ : ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

FILLER

ลดริ้วรอย

ULTRAFORMER III &HIFU

THERMAGE

ร้อยไหม

MESO

IV DRIP

TREATMENT

ติดต่อสอบถาม / ปรึกษาคุณหมอฟรี