แชร์เทคนิค ปรับรูปหน้า หน้าเรียว V Shape เพิ่มความอ่อนเยาว์ อย่างปลอดภัย โดย หมอนิ้ง ใจรักษ์คลินิก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายๆคนอยากจะมีใบหน้าที่สวย ใบหน้าเป็นสัดส่วนได้รูป มีมิติ หรือใบหน้ามีความเรียว V Shape รวมถึงหน้าดูอ่อนกว่าวัย สุขภาพผิวดี ไร้รอยเหี่ยวย่น จึงมีการนำเอาการปรับรูปหน้าเข้ามา เพื่อที่จะช่วยให้ทุกคนมีใบหน้าที่ดี และเสริมสร้างความมั่นใจ โดยการ ปรับรูปหน้า ที่ตรงใจกับทุกคนนั้น จะต้องมีความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยจะต้องศึกษาให้มั่นใจก่อนที่จะทำการปรับรูปหน้า ในสัดส่วนที่ตนเองไม่พึงพอใจ และควรมีที่ปรึกษา หรือแพทย์ผู้มีประสบการณ์ ที่สามารถช่วยให้คำแนะนำที่ดีได้  โดยในวันนี้ หมอนิ้ง จากใจรักษ์คลินิก ผู้มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้ามาหลากหลายเคส จะมาแนะนำวิธีการปรับรูปหน้า หน้าเรียว V Shape เพิ่มความอ่อนเยาว์ ดังนี้เลย

ปรับรูปหน้า คืออะไร

การปรับรูปหน้า หน้าเรียว V Shape คือการแก้ไขปัญหาบนใบหน้า แก้ไขจุดบกพร่อง และแก้ไขจุดที่ไม่มั่นใจบนใบหน้า เพื่อทำให้ใบหน้าดูสมส่วน เป็นมิติ หรือตรงตามโหงวเฮ้ง โดยจุดที่สามารถปรับรูปหน้าได้นั้นมีได้หลากหลายจุดบนใบหน้า เช่น กรอบหน้า คาง โหนกแก้ม กราม หน้าผาก ผิวหน้า ใต้ตา จมูกขมับ เป็นต้น 

นอกเหนือจากปรับส่วนต่างๆบนใบหน้าแล้ว การปรับรูปหน้าสามารถทำได้โดยแก้ไขในส่วนที่หย่อนคล้อย ทำให้ได้สัดส่วนได้อีกด้วย เช่น แก้มห้อย เหนียง ผิวหน้าหย่อนคล้อย เปลือกตาตก เป็นต้น 

โดยแต่ละปัญหาสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ  ได้แก่ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่เค้าโครงเดิม เกิดขึ้นจากพันธุกรรม มีมาตั้งแต่กำเนิด และปัญหาที่เกิดผลกระทบจากการมีอายุที่มากขึ้น โดยเราสามารถพบได้ทุกรูปแบบ และในใบหน้าของคนเดียวอาจจะพบได้ทั้งปัญหาที่เกิดขึ้นมาเมื่อเรามีอายุมากขึ้น และปัญหาที่เกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์

หมอนิ้ง จึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อประเมินรูปหน้าคนไข้ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา เพื่อให้รักษาได้ตรงจุดที่สุด เนื่องจากเทคนิคทางการแพทย์ที่จะช่วยในการปรับรูปหน้านั้น มีหลากหลายวิธีที่แตกต่างกัน ต้องวิเคราะห์จากปัญหาของแต่ละคน 

อาจารย์ หมอนิ้ง และทีมแพทย์ ที่ใจรักษ์คลินิก

ปัญหาเกี่ยวกับการปรับรูปหน้ามีอะไรบ้าง

ปัญหาเกี่ยวกับรูปหน้ามีหลากหลาย โดยหลักๆที่หมอหนิ้งพบเจอ ได้แก่ ปัญหาใบหน้าไม่เรียว ใบหน้ากว้าง หน้าบาน หรืออาจจะเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับรอยเหี่ยวย่น มีความหย่อนคล้อย ใบหน้าดูโทรม ซึ่งเกิดจากตาโหล ตาลึก บริเวณขมับเป็นแอ่งลึกลงไป เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทำให้หลายคนไม่มั่นใจ

ปัญหาเกี่ยวกับรูปหน้า สามารถแบ่งได้เป็นสาเหตุหลักๆ ดังนี้ 

  • โครงหน้า : เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่กำเนิด สืบทอดผ่านทางพันธุกรรม หลายๆคนอาจมีโครงหน้าเป็นรูปทรงกลม หรือกระดูกกรามใหญ่ หน้าผากแบน 
  • ไขมันสะสม : เป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้จากพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และสามารถเกิดได้จากการสืบทอดผ่านทางพันธุกรรม ส่วนใหญ่มักจะพบในเพศหญิง ลักษณะจะมีไขมันสะสมบริเวณกระพุ้งแก้ม หรือบริเวณคาง เป็นสาเหตุทำให้โครงหน้าไม่เรียว มีแก้มใหญ่ และมีเหนียง แก้มห้อย 
  • กล้ามเนื้อ : บริเวณที่มีกล้ามเนื้อบนใบหน้าเยอะที่สุด ได้แก่ บริเวณช่วงกราม ซึ่งเป็นส่วนที่ทำงานหนัก เพราะมาจากใช้ในการเคี้ยวอาหารอยู่ตลอด จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณกราม มีการบริหารอยู่ตลอดเวลา ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงขึ้น ส่งผลทำให้ใบหน้าไม่เรียวดูเป็นทรงเหลี่ยม  กรามใหญ่ 
  • อายุ : เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้คอลลาเจนในผิวหายไป ผิวมีความหย่อนคล้อย ทำให้สัดส่วนบนใบหน้าหย่อนคล้อยตามลงไปด้วย เช่น แก้มห้อย เกิดเหนียง รูปหน้าดูไม่สมส่วน รวมไปถึงกระดูก มีการทรุดตัวเมื่อเราอายุมากขึ้น จะทำให้หน้าเราดูโทรม ดูเหนื่อยล้า ไม่สดใส  ใบหน้าได้สัดส่วน

สามารถปรับรูปหน้าได้อย่างไรบ้าง

ที่ใจรักษ์คลินิกมีคุณหมอนิ้ง ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้ามาหลากหลายเคส สามารถช่วยปรับรูปหน้า ได้อย่างปลอดภัย และมีการให้คำปรึกษาก่อนการทำทุกครั้ง รวมถึงมีทีมงานที่จะช่วยติดตามผลการรักษา และให้คำปรึกษาเบื้องต้นได้ โดยการปรับรูปหน้าที่ ใจรักษ์คลินิก สามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังนี้

ปรับรูปหน้าด้วย ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid สามารถฉีดเข้าไปเพื่อปรับโครงสร้างบนใบหน้าได้ เช่น กรอบหน้า ทำให้กรอบหน้าชัดเจนมากยิ่งขึ้น หรือสามารถแก้ปัญหาใบหน้าของเราได้ เช่นปัญหาใบหน้ามีทรงกลม หรือทรงเหลี่ยม บริเวณคางเ ป็นคางบุ๋ม คางถอย คางตัด หรือคางสั้น สามารถเติมเต็มและปั้นให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการได้ ฟิลเลอร์สามารถทำให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น และมีความเรียวยาวมากขึ้นด้วย 

บางคนอาจจะมีปัญหาในส่วนของใบหน้าที่ดูอ่อนล้า และโทรม เกิดจากกระดูกมีการยุบตัวลง หรือพันธุกรรม ซึ่งจะนำฟิลเลอร์ เข้าไปเติมเต็มได้ในบริเวณร่องน้ำหมาก บริเวณขมับ บริเวณใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ  และดูสดใสมากขึ้น 

บางคนมีความเชื่อเกี่ยวกับโหงวเฮ้ง จึงต้องมีการเติมฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณหน้าผาก หรือบริเวณริมฝีปาก เพื่อให้ดูเสริมโหงวเฮ้ง โดดเด่น และมีมิติมากขึ้นด้วย 

ฟิลเลอร์มีข้อดีคือ ไม่ต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน และไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะฟิลเลอร์สามารถสลายหายไปเองได้ภายในระยะเวลา 1 – 2 ปี การฉีดฟิลเลอร์สามารถเพิ่ม และลดได้ หากมีการฉีดเข้าไปมากเกินทำให้รูปทรงไม่ได้สัดส่วน สามารถฉีดสลายออกได้ ซึ่งเป็นการแก้ไขโดยไม่เจ็บตัว ไม่ต้องผ่าตัด

ที่ใจรักษ์คลินิก ใช้ฟิลเลอร์แท้ในการรักษาคนไข้ สามารถตรวจสอบได้ โดยคุณหมอนิ้งจะมีการสอนวิธีการตรวจสอบฟิลเลอร์ของแท้ ก่อนที่จะรักษาและสามารถให้คนไข้ตรวจสอบฟิลเลอร์เองได้ ก่อนฉีด

ฉีดฟิลเลอร์ ปรับรูปหน้า

ปรับรูปหน้าด้วย โบท็อก

การฉีดโบท็อกนั้น มักจะเป็นอย่างแรกที่หมอนิ้งแนะนำให้กับคนไข้ เนื่องจากเห็นผลได้ชัด แต่ต้องคำนึงจากปัญหาของแต่ละคนด้วย Botox (โบท็อก )หรือชื่อเต็มคือ Botulinum toxin type A ( โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ) เป็นวิธีการปรับรูปหน้าให้ดูเรียว โดยการฉีดตัวยาเข้าไปที่บริเวณกราม เหมาะสำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อบริเวณกรามค่อนข้างใหญ่ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเคี้ยวอาหารเป็นประจำ บางกรณีคนไข้จะเคี้ยวอาหารข้างเดียว ทำให้กรามทั้งสองข้างไม่เท่ากัน สำหรับคนที่มีกล้ามเนื้อบริเวณกรามค่อนข้างใหญ่จะสามารถเห็นผลชัดที่สุดหลังจากฉีดโบท็อก 

นอกจากโบท็อกตาสามารถช่วยลดกล้ามเนื้อบริเวณกรามแล้วยังสามารถช่วยลดริ้วรอยได้อีกด้วย หาฉีดโบท็อกไปบริเวณที่มีริ้วรอย ตัวยาจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นทำงานลดลง ส่งผลให้ริ้วรอยบริเวณนั้นดูลดลง ผิวตึงกระชับ เรียบเนียน  

เมโสแฟต ปรับรูปหน้า

เมโสแฟต เป็นตัวเลือกในการปรับรูปหน้าที่หมอนิ้งจะแนะนำสำหรับคนที่มีใบหน้าที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก ในบริเวณแก้มและบริเวณคาง หรือที่หลายๆคนเรียกว่า แฟตแก้ม แฟตเหนียง เนื่องจากเมโสแฟตมีตัวยาที่ออกฤทธิ์ช่วยสลายไขมัน และขับไขมันออกทางระบบขับถ่ายของร่างกายวิธีนี้จะเห็นผลได้ชัดในบริเวณที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก 

การฉีดแฟต สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายใน 7 วัน เป็นวิธีที่ดีสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด หลังจากฉีดแฟตแล้ว จำเป็นต้องดื่มน้ำให้มากๆเพื่อให้ร่างกายขับไขมันออกมาได้อย่างรวดเร็ว และหลังการฉีดจะมีอาการบวมเล็กน้อย แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด อาการบวมจะลดลงภายใน 1- 2 วัน การฉีดเมโสแฟตในครั้งแรกจะสามารถลดไขมันได้ประมาณ 10 – 15% และสามารถเห็นผลในช่วง 7-21 วัน 

โดยปกติแล้วหมอนิ้งจะแนะนำให้คนไข้ทำการฉีดแฟตไปควบคู่กับการฉีดโบท็อกหรือทำหัตถการอื่นๆร่วมด้วย เพราะจะทำให้การปรับรูปหน้าได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ร้อยไหม ปรับรูปหน้า

การร้อยไหม คือการนำไหมละลายเข้าไปร้อยในชั้นผิวหนัง โดยเข้าในผิวหนังชั้นลึก เมื่อร้อยไหมเข้าไปแล้วไหมจะทำการจับกับผิว และยกส่วนผิวของเราขึ้น วิธีนี้หมอนิ้งจะใช้สำหรับคนที่มีความหย่อนคล้อยบนใบหน้า ที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น คนที่มีริ้วรอย และคนที่มีใบหน้ากลม หลังจากร้อยไหมแล้วจะทำให้ผิวหน้ามีความตึงกระชับขึ้น กรอบหน้าคมชัด

นอกจากนี้การร้อยไหมยังสามารถใช้ได้ปัญหา โหนกแก้มสูง และโหนกแก้มใหญ่ได้อีกด้วย และไหมยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้าง Collagen บนผิว ทำให้ผิวดูเต่งตึง การร้อยไหมเป็นการทำหัตถการที่ไม่ต้องผ่าตัด ได้ผลรวดเร็ว และไหมสามารถละลายได้ตามธรรมชาติ และปลอดภัยต่อร่างกาย 

Thermage FLX ยกกระชับผิวหน้า

Thermage FLX เป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยยกกระชับผิวหน้าและกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน ได้ภายในครั้งเดียวพร้อมกัน โดยมีการทำงานคือการปล่อยพลังงานความร้อนที่เป็นคลื่นลงไปในทุกชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดย Thermage FLX  สามารถรักษาได้ตั้งแต่บริเวณแก้ม ทั่วใบหน้า ลำคอ และเหนียง 

หมอนิ้งจะเลือกใช้ Thermage FLX ในการรักษาคนไข้ที่มีไขมันสะสมบนใบหน้าเป็นจำนวนมาก และอยากได้ผลลัพธ์ที่เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก เพราะThermage FLX ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนขึ้นมา และสลายไขมันได้ไปพร้อมๆกัน ทำให้ผิวดูแน่นขึ้น มีความกระชับ แลดูเด็กลง และยังสามารถลดริ้วรอยได้อีกด้วย 

ยกกระชับหน้าด้วย MMFU/Hifu Ultraformer III

วิธีนี้หมอนิ้งจะเลือกใช้กับคนไข้ ที่มีอาการกลัวเข็ม แก้มหย่อนคล้อยไม่มาก และไม่อยากเจ็บตัว โดยMMFU/Hifu Ultraformer III สามารถปล่อยพลังงานความร้อนลงได้ลึกถึงชั้นผิว SMAS (Superfical Muscular Aponeurotic System) ซึ่งจะสามารถสลายไขมันได้บางส่วน  และยกกระชับผิวหน้าขึ้น ทำให้ใบหน้าดูเข้ารูปดูเรียวและเห็นกรอบหน้าได้ชัดเจน 

ปรับรูปหน้า กับหนอนิ้ง ที่ใจรักษ์คลินิก

หากมีความกังวลใจเกี่ยวกับรูปหน้า หรือปัญหาต่างๆบนใบหน้า สามารถเข้ามาปรึกษาคุณหมอนิ้ง และทีมแพทย์ได้ที่ใจรักษ์คลินิกทุกสาขา ทางคลินิกมีทีมแพทย์ ที่มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า คอยให้คำปรึกษา เพื่อประเมินโครงหน้าของแต่ละคน โดยใจรักษ์คลินิก เป็นคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน มีเลขใบอนุญาตประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง ทุกผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับคนไข้เป็นของแท้สามารถตรวจสอบกับบริษัทตัวแทนนำเข้าได้ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง และมีการให้ข้อมูลทุกเคสอย่างละเอียดและตรงไปตรงมา 

เรื่องล่าสุด