ฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางบุ๋ม คางตัด ใบหน้ากลม

รวมทุกข้อมูลของ ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง คืออะไร

ฟิลเลอร์คาง คือการเติมเต็มใบหน้าด้วยสาร “ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid)” หรือ HA เข้าไปในบริเวณคาง เพื่อปรับรูปหน้าให้ดูสมดุล และได้รูปทรงมากขึ้น เป็น V Shape สามารถเห็นผลได้ทันทีหลังจากฉีด ไม่มีอาการบวม และต้องพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด 

การฉีดฟิลเลอร์คางสามารถช่วยแก้ปัญหา คางบุ๋ม คางตัด หน้ากลม และคางสั้น หรือคางเบี้ยวได้โดยฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปบริเวณคาง สามารถปรับรูปทรงให้เข้ากับรูปหน้าของแต่ละคนได้ และที่สำคัญคือมีความปลอดภัยสูงเนื่องจาก  ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) สามารถสลายได้ตามธรรมชาติ  โดยระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับชนิด หรือฟิลเลอร์รุ่นที่เลือกใช้ เมื่อฟิลเลอร์สลายหายไปหมด จะไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ภายในร่างกาย 

ฟิลเลอร์คาง ที่ใจรักษ์คลินิก

ฟิลเลอร์คาง ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ฟิลเลอร์คางช่วยเข้ามาปรับใบหน้าให้สมดุลกัน ดูเป็นรูปทรงที่สวยงาม และเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง นอกจากนี้ยังสามารถเสริมโหงวเฮ้งให้แก่ใบหน้าได้อีกด้วย  ปัญหาหลักของการฉีดฟิลเลอร์ที่คางมีดังนี้

 • เสริมคางให้ยาวขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ เข้ารูปมี ความเรียวสวย 
 • เสริมเพื่อปรับโหงวเฮ้งบนใบหน้า
 • แก้ปัญหาของคาง ได้แก่ ปัญหาคางบุ๋ม คางเบี้ยว คางถอยไม่ได้สัดส่วน
 • ปรับรูปหน้าให้ดูเรียว วีเชฟมากขึ้น แก้ใบหน้ากลม และคางสั้น 

ข้อดี และข้อเสียของ ฟิลเลอร์คาง

ข้อดีของฟิลเลอร์คาง

 • การฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่ต้องใช้การผ่าตัด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้น สามารถเห็นผลได้ทันที
 • ไม่ต้องพักหน้าใช้หน้าได้เลย แต่อาจมีรอยเข็มประมาณ 3-5 วัน แต่สามารถแต่งหน้าทับได้
 • จัดรูปทรงได้ตามความต้องการ และเพิ่มความยาวเท่าที่ต้องการได้ แต่ต้องคำนึงถึงขนาดของเนื้อและสัดส่วนดูเป็นธรรมชาติด้วย หากมีการฉีดเติมแล้วคางยาวเกินไป สามารถสลายฟิลเลอร์ออกได้
 • เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถสลายหายไปได้ตามระยะเวลา โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย ไม่ทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย 
 • หากฉีดด้วยเทคนิคที่ดี และใช้ฟิลเลอร์แท้ คางจะดูเป็นธรรมชาติไม่ผิดรูปและย้อย 

ข้อเสียของฟิลเลอร์คาง

 • ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์คาง จะไม่คงทนถาวร  สามารถอยู่ได้10-18 เดือน ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา และรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้
 • หากมีการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน หรือฟิลเลอร์ปลอมเข้าไปจะเกิดผลข้างเคียงร้ายแรง ได้แก่ การติดเชื้อ คางเน่า เกิดพังผืดใต้ผิว คางผิดรูป ฟิลเลอร์เป็นก้อน เป็นต้น 
 • หากคุณหมอไม่มีความชำนาญ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์คาง ถึงแม้จะฉีดฟิลเลอร์ของแท้ แต่หากฉีดเข้าไปในชั้นเนื้อที่ผิด หรือตื้นเกินไปจะทำให้คางผิดรูปได้เช่นกัน

แบบไหนดีกว่ากัน ระหว่าง ฉีดฟิลเลอร์คางและผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน

ฉีดฟิลเลอร์คาง และผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน ทั้งสองอย่างมีทั้งข้อดี และข้อเสียแตกต่างกัน จึงควรพบคุณหมอเพื่อประเมินใบหน้า ก่อนที่จะตัดสินใจ โดยใจรักษ์คลินิกนำข้อมูลของทั้งสองอย่าง มาอธิบายให้ฟังเพิ่มเติมดังนี้ 

การฉีดฟิลเลอร์คาง : เป็นการปรับแต่งใบหน้าให้เข้ารูปโดยไม่ต้องใช้งานผ่าตัดใช้เวลาในการรักษาน้อยไม่มีแผลในการผ่าตัดไม่ต้องพักฟื้นสามารถใช้งานได้ทันทีอยากมีผลข้างเคียงเป็นรอยเข็มเล็กน้อยหลังจากชีพไม่ต้องพักฟื้นตอบโจทย์คนที่กลัวการผ่าตัด 

การผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน : เป็นการปรับแต่งใบหน้าให้มีรูปร่างเรียวขึ้นโดยการผ่าตัดเสริมคาง ซึ่งจะเป็นการเสริมแบบถาวร ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดมากกว่า และกระบวนการที่ค่อนข้างซับซ้อนกว่า ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และต้องใช้เวลาพักฟื้น ผู้ที่ต้องการใช้หน้าเลย อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับวิธีนี้ หากทำมาแล้วไม่ชอบจะมีการแก้ไขปรับเปลี่ยนทรงได้ยากกว่า 

การเลือกระหว่างฉีดฟิลเลอร์คาง และผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคน จะต้องประเมินจากรูปทรงของใบหน้าด้วย จึงจะสามารถเลือกเทคนิคต่างๆได้  ทั้งนี้หากอยากปรึกษาคุณหมอก่อน สามารถเข้ามาที่ใจรักษ์คลินิกได้ ทางใจรักษ์คลีนิค มีทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้าไว้คอยให้คำปรึกษา 

ใครบ้างที่ เหมาะสำหรับฟิลเลอร์

หากยังเลือกไม่ได้ระหว่างฉีดฟิลเลอร์คาง หรือผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคางด้วยซิลิโคน และอยากประเมินเบื้องต้นด้วยตนเอง ใจรักษ์คลินิกจึงมาบอกวิธีการประเมินเบื้องต้นว่าใครบ้างที่เหมาะสำหรับการฉีดฟิลเลอร์คาง ดังนี้

 • ฟิลเลอร์คางเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปรับใบหน้าให้สมส่วน  ใบหน้าสมส่วนสามารถวัดได้เบื้องต้น โดยใช้หลัก Golden Ratio 1:1:1 

Golden Ratio คือ การวัดสัดส่วนบนใบหน้า  เป็นสัดส่วนแบบ 1:1:1 ซึ่งจะแบ่งไว้หน้าออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน  ทั้งหมด 3 ส่วน ประกอบด้วย 

Upper Face ส่วนด้านบนสุด จะวัดตั้งแต่ไรผมถึงหัวคิ้ว 

Middle Face ส่วนตรงกลางใบหน้า วัดตั้งแต่ส่วนด้านบนคิ้ว จนถึงปลายจมูก 

Lower Face เป็นส่วนด้านล่างสุด จะวัดตั้งแต่ปลายจมูกจนถึงปลายคาง 

หากมีการวัดแล้วทั้ง 3 ส่วนแล้ว ไม่สมดุลกัน จะต้องมีการเสริมในส่วนที่ขาดหาย หรือสั้น เช่นหากบริเวณปลายจมูกถึงปลายคางมีขนาดแคบกว่าบริเวณอื่น อาจจะต้องมีการเสริมคางด้วยการฉีดฟิลเลอร์ 

 • ฟิลเลอร์คางเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางผิดรูป สามารถฉีดฟิลเลอร์เข้าไปเติมเต็มในส่วนที่ผิดรูป ให้เข้ารูปทรง  
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางสั้น  บริเวณปลายคางสั้นจนมองไม่เห็น ทำให้ใบหน้ากลม ฟิลเลอร์คางสามารถเข้าไปช่วยปรับรูปหน้า ให้ดูเรียวยาวขึ้น  
 • ฟิลเลอร์คาง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาคางตัด ปลายคางแบน ทำให้ใบหน้าดูเหลี่ยม ดูแข็งไม่หวาน การเติมฟิลเลอร์เข้าไป จะทำให้หน้าดูเป็นทรง V Shape มากขึ้น  
 • แก้ปัญหาคางบุ๋ม บริเวณปลายคางเป็นร่อง ลักษณะเหมือนผลชมพู่ หรือแอปเปิ้ล ฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมเต็มบริเวณร่อง ทำให้ปลายคางดูมนรูปทรงสวย  
 • ฟิลเลอร์คาง แก้ปัญหาคางถอย สังเกตได้จากการมองด้านข้าง คางดูไม่สมส่วน ส่งผลให้ปากห้อย การเติมฟิลเลอร์เข้าไปจะทำให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น 
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความรวดเร็ว กลัวการผ่าตัด ผู้ที่ไม่อยากพักฟื้น และไม่อยากมีแผล 
ใครที่เหมาะกับ ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง มีอันตรายไหม

อันตรายของการฉีดฟิลเลอร์คาง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ฉีดเข้าไปบริเวณคาง หรือเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้ขาดประสบการณ์ ดังนั้นหากต้องฉีดฟิลเลอร์คาง จึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์ และการดูฟิลเลอร์แท้หรือปลอมเบื้องต้น ก่อนที่จะเข้ารับการรักษา รวมถึงควรเลือกเข้ารับบริการในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้ใบรับรอง พร้อมทั้งมีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ และการปรับรูปหน้าในการรักษา จะสามารถลดโอกาสที่ทำให้เกิดคางเป็นก้อน หรือเกิดความผิดพลาดในการฉีดฟิลเลอร์คางได้

หากมีการศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้อย่างละเอียดแล้ว หรือสามารถตรวจสอบได้ก่อนฉีด รวมถึงมีการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเข้ารักษากับหมอที่มีประสบการณ์ มาแล้วจะทำให้การฉีดฟิลเลอร์คาง ไม่เกิดอันตราย และการฉีดได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ เป็นที่น่าพอใจ  

วิธีดูฟิลเลอร์ แท้

 • ราคาของฟิลเลอร์จะอยู่ที่หลักพันปลายๆถึงหลักหมื่นแล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ หากถูกกว่านี้อาจจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน 
 • สังเกตที่กล่องของฟิลเลอร์ต้องไม่มีรอยแกะใช้งานมาก่อน
 • ด้านนอกกล่องต้องมีเอกสารกํากับยาภาษาไทยแนบมาด้วย 
 • เลขล็อต วันที่ผลิต วันที่หมดอายุที่ระบุข้างกล่อง ต้องตรงกับที่ระบุในกล่อง และสามารถตรวจเช็คกับบริษัทได้ 

หลังฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร รักษาได้ไหม

การฉีดฟิลเลอร์คาง แล้วคางเป็นก้อน เกิดจากความไม่ชำนาญของแพทย์ที่รับรักษา มักเกิดได้จากการฉีดฟิลเลอร์ผิดชั้นผิว หรือลึกไม่พอ ทำให้ฟิลเลอร์กองรวมกันเป็นก้อน เกิดอาการบวม และทำให้คางผิดรูป อีกกรณีคือเกิดจากฟิลเลอร์ที่ไม่ได้รับมาตรฐาน หรือเป็นฟิลเลอร์ปลอม ทำให้เกิดการไหลย้อย ไม่เป็นทรง ผลที่ตามมาจะเกิดอาการอักเสบ และติดเชื้อ 

วิธีการรักษาหากฉีดฟิลเลอร์แล้วคางเป็นก้อน สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกไปได้ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ ในส่วนของฟิลเลอร์ปลอม จะต้องมีการผ่าตัดและขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น 

ฉีดคางต้องใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน รุ่นไหน

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะถูกผลิตในประเทศที่แตกต่างกัน และมีรุ่นที่แตกต่างกัน การเลือกฟิลเลอร์ที่จะฉีดคางนั้น สามารถปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะฉีดได้ เพื่อให้ตรงกับปัญหาที่พบ และแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ที่ใจรักษ์คลินิกมีฟิลเลอร์หลากหลายยี่ห้อ ดังนี้ 

 • Restylane Lyft เป็นเนื้อเจลที่มีลักษณะอนุภาคใหญ่ ขึ้นรูป มักใช้ในจุดที่ต้องการปรับรูปหน้าแทนเนื้อกระดูก ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 18-24 เดือน 
 • Restylane Defyne มีลักษณะเนื้อเจลที่ขึ้นรูปแต่ยังคงความอ่อนนุ่ม การกระจายตัวที่ดีทำให้ไม่เป็นก้อน ละมุนเป็นธรรมชาติ ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 18-24 เดือน
 • Neuramis Deep เนื้อเจลฟิลเลอร์มีความคงตัวค่อนข้างสูง  ราคาที่สามารถจับต้องได้ ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 6-8เดือน
 • Juvederm voluma เป็นฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความหนาแน่นและคงตัวได้ดี เนื้อฟิลเลอร์เนียนไม่เป็นก้อน ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 18–24 เดือน
 • Juvederm volift เป็นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อนิ่มปานกลาง ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน
 • Juvederm Ultra Plus เป็นฟิลเลอร์ที่เนื้อมีความแน่นคงตัวสูง สามารถอุ้มน้ำได้ดีมาก เนื้อค่อนข้างฟูเหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องการเติมเต็มมาก บริเวณผิวที่มีปัญหาค่อนข้างเยอะ ระยะเวลาฟิลเลอร์คงอยู่ได้ประมาณ 12 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์คางใช้กี่ CC

โดยปกติจะอยู่ที่ 1-2 CC ขึ้นอยู่กับรูปทรงที่ต้องการ และต้องให้คุณหมอประเมินเบื้องต้นก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง เพื่อให้มีความปลอดภัย 

รีวิวฉีดฟิลเลอร์คาง

เรื่องล่าสุด