อาหารผิวสวยเพิ่มความแข็งแรงเนียนใสต้องทานอะไร

การดูแลผิวพรรณนับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คนสมัยนี้ต้องใส่ใจ เพราะการดูแลผิวที่ดีจะช่วยทำให้ดูเปล่งปลั่ง ทำให้สวยดูสุขภาพดีได้ แต่ที่สำคัญคือทำให้ดูอ่อนเยาว์ได้ ดังนั้นอาหารผิวจึงเป็นอะไรที่จะต้องทานเป็นประจำ และในปริมาณที่เหมาะสม หรือก็คือการรับสารอาหารชนิดต่างๆ ที่ทาง Jairuk Clinic รวบรวมมาแล้วว่าจะต้องทานอะไรบ้าง ตามไปอ่านพร้อมๆ กันได้เลย

รวมอาหารผิวที่คุณไม่ควรพลาด

1. คอลลาเจน

คอลลาเจน นับว่าเป็นอาหารผิวหลักที่ทุกคนไม่ควรพลาด เพราะตัวคอลลาเจนเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวแข็งแรง ผิวสวย ผิวเด้ง มีความยืดหยุ่น ที่สำคัญยังสามารถลดริ้วรอยได้อีกด้วย สรุปแล้วคอลลาเจนเป็นตัวที่ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ จึงจำเป็นมากๆ ที่จะต้องทานเป็นประจำ และต้องเติมสารอาหารผิว เพราะถ้าหากอายุ 25 ปี ขึ้นไป การสร้างคอลลาเจนในผิวจะลดน้อยลง 

2. วิตามิน E

วิตามิน E นับว่าเป็นอาหารผิวที่สำคัญมากๆ หากมองง่ายๆ ก็เป็นตัวปกป้องผิวหนังของเรา เพราะวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังป้องกันการทำลายผิวในรูปแบบต่างๆ ทั้งแสงแดด UV รวมไปถึงมลพิษต่างๆ หากผิวเกิดการระคายเคือง วิตามิน E จะสามารถช่วยในการฟื้นฟูและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวได้ดีมากยิ่งขึ้น แก้ปัญหาผิวได้ดี และยังสามารถช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย

3. วิตามิน A

วิตามิน A จะคล้ายๆ วิตามิน E เพียงแต่จะเน้นในการแก้ปัญหาผิวเป็นหลัก เช่น ลดรอยจุดด่างดำ ลดการอักเสบของสิว  แก้ปัญหาผิวแห้งหรือคันได้เป็นอย่างดี ช่วยทำให้ผิวเรียบเนียนไม่มีตุ่มนูนของรูขุมขน สามารถป้องกันแสงแดด UV ได้ และยังช่วยลดการสลายของคอลลาเจนในชั้นผิวได้ด้วย ดังนั้นถือว่าเป็นอาหารเสริมบำรุงผิวที่ควรหมั่นเติมเป็นประจำ ในปริมาณที่พอเหมาะจะเป็นอะไรที่ดีที่สุด

4. วิตามิน C

อาหารเสริมบำรุงผิว ที่สำคัญมากๆ ก็คือวิตามิน C ที่จะช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสไม่หมอง ป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดดได้เป็นอย่างดี มีส่วนสำคัญในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้ผิวแข็งแรง และดูอ่อนกว่าวัย แล้วยังฟื้นฟูผิว และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ ซึ่งสำคัญไม่ต่างจากวิตามินอื่นๆ เลย 

5. แอสตาแซนธิน

แอสตาแซนธิน มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว เปลี่ยนผิวให้มีความชุ่มชื้น และยังช่วยในเรื่องของความเรียบเนียนให้กับผิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี แค่นั้นไม่พอยังสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อีกด้วย ซึ่งชื่อนี้หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้น แต่ถือว่าเป็นอีกอาหารผิวที่คนนิยมทานกันเป็นอย่างมาก

6. กรดไขมันโอเมก้า-3

กรดไขมันโอเมก้า-3 นับเป็นสารอาหารที่จะช่วยแก้ไขปัญหาผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวแห้ง ผิวอักเสบ ผิวมีอาการคัน หรือแม้แต่โรคผิวหนังบางประเภทได้ โดยคุณสมบัติจะเน้นในเรื่องของการให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพิ่มความอิ่มน้ำให้ดูเด้งได้ดี

สรุปรวมอาหารผิวที่สำคัญสำหรับคุณ

สรุปอาหารผิวเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเติมเต็มเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีและมีผิวที่สวยเปล่งปลั่ง แต่ถ้ายกสเต็ปให้ผิวสวย ล็อคผิวให้ดูอ่อนเยาว์แนะนำว่าให้ลอง ฉีดโบท็อก และ ฉีดเมโสหน้าใส ควบคู่ไปด้วย งานนี้ผลลัพธ์ของผิวจะเห็นเด่นชัดมากยิ่งขึ้น และสามารถเสริมความมั่นใจให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี ที่ทางใจรักษ์ คลินิกพร้อมให้บริการความสวย ความงามในแบบที่ดีที่สุดเสมอ

เรื่องล่าสุด