Previous slide
Next slide
Previous slide
Next slide

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวมทำอย่างไรดี?

ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวมเกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

“ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม” เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์คางเป็นก้อน ซึ่งในบทความนี้ ใจรักษ์คลินิกจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม พร้อมวิธีรักษาอย่างเหมาะสม ใครที่กำลังมีปัญหานี้อยู่สามารถดูวิธีแก้ไขได้ที่นี่เลย

ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวมคืออะไร?

ก้อนที่เกิดจากฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ในการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งโดยปกติจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากไม่มีการขยับสีหน้า แต่จะรู้สึกได้จากการคลำบริเวณที่ฉีดแทน โดยจะรู้สึกเป็นก้อนลึก ๆ ใต้ผิวหนังแทน ซึ่งตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่พบบ่อย ๆ จะมีอยู่ 4 ตำแหน่ง ได้แก่

1. ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน
ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน จะมีลักษณะเป็นก้อนบวม ย้อย และมองเห็นเป็นถุงใต้ตาได้

2. ฟิลเลอร์หน้าผากเป็นก้อน
ฟิลเลอร์หน้าผากเป็นก้อน จะมีลักษณะเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบเนียน หรือนูนเกินไป เมื่อทำการขมวดคิ้ว หรือย่นหน้าผาก

3. ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน
ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน มักเกิดในคนที่ฉีดฟิลเลอร์มากเกินไป ทำให้ปากอวบอิ่มเกินพอดี ปากใหญ่ ปากเจ่อ จนดูไม่เป็นธรรมชาติ

4. ฟิลเลอร์คางเป็นก้อน
ฟิลเลอร์คางเป็นก้อน จะมีลักษณะคางย้อย คางแหลมคล้ายคางแม่มด หรือคางดูผิดรูปในเวลาที่พูดหรือยิ้ม

 

สาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม มีอะไรบ้าง?

สาเหตุที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม จะแบ่งเป็น 4 สาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1. เลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด

การฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละตำแหน่ง จะใช้ฟิลเลอร์ชนิดที่แตกต่างกัน เช่น การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจะใช้ฟิลเลอร์ชนิดเนื้ออ่อน ส่วนการฉีดฟิลเลอร์คางจะใช้ฟิลเลอร์ชนิดเนื้อแข็ง ถ้าหากเลือกใช้ฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนได้ เป็นต้น

2. การฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง หรือฉีดเกินความจำเป็น

การฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง เช่น ฉีดเติมร่องแก้มลึกที่ตื้นเกินไป หรือฉีดฟิลเลอร์คางมากเกินไปจนฟิลเลอร์บางส่วนไปทับเนื้อคางชั้นตื้น ก็จะทำให้เกิดก้อนฟิลเลอร์ตามมาได้เช่นกัน

3. แพทย์ขาดความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์นั้น จะต้องมีความชำนาญด้านโครงสร้างสรีรวิทยาของร่างกายมนุษย์อย่างสูง และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ค่อนข้างมาก เนื่องจากใบหน้าเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดสำคัญค่อนข้างมาก หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่มีความรู้ความชำนาญก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม รวมไปถึงเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายอย่างการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดได้

4. ใช้ฟิลเลอร์ของปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในกรณีที่ใช้ฟิลเลอร์ของปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อฉีดไปแล้วจะไม่สามารถสลายได้ และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะจับตัวเป็นก้อน แข็ง ไหลย้อนไม่เป็นทรง จนทำให้หน้าผิดรูปได้

 

ลักษณะอาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนบวม

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวมนั้น จะแบ่งลักษณะอาการออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

1. ก้อนฟิลเลอร์ที่เกิดจากการอักเสบและติดเชื้อ

เป็นผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย จำเป็นที่จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที โดยจะมีลักษณะอาการดังนี้

  • ผิวหนังบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร้อนกว่าปกติ
  • มีอาการปวดมากผิดปกติ
  • มีอาการบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ บริเวณที่ฉีด
  • ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มีสีเปลี่ยนแปลงไป เช่น สีแดง สีคล้ำ หรือสีซีด

2. ก้อนฟิลเลอร์ที่เกิดจากการฉีดผิดตำแหน่ง หรือฉีดมากเกินไป

เป็นผลข้างเคียงที่ไม่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เอง โดยจะมีลักษณะอาการดังนี้

  • ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์ดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ไม่เรียบเนียน คลำแล้วเจอก้อน

 

วิธีรักษาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน

วิธีการรักษาฟิลเลอร์เป็นก้อน ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์คางเป็นก้อน จะมีอยู่ 3 วิธีหลัก ๆ ได้แก่

 1. การฉีดสลายฟิลเลอร์

สามารถทำได้ในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์กลุ่ม Hyaluronic Acid โดยจะใช้ยาเอนไซม์ Hyaluronidase (HYAL) เข้าไปฉีดสลายฟิลเลอร์โดยตรง ซึ่งแพทย์จะต้องคำนวณปริมาณยาให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อข้างเคียง และหลังจากที่ฉีดไปแล้ว จะมีก้อนฟิลเลอร์บางส่วนสลายทันที และจะค่อย ๆ สลายไปเรื่อย ๆ จนหมดภายใน 1 – 3 วัน

2. การขูดฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์ จะทำในผู้ที่ใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เอง เช่น Polyamine (Aqualift) หรือ Hydrofilic gel แต่จะสามารถขูดออกได้เพียง 60 – 70% เท่านั้น

3. การผ่าตัดฟิลเลอร์ออก

การผ่าตัดฟิลเลอร์ออก จะทำในผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลวที่ไม่สามารถสลายได้เอง ที่มีก้อนขนาดใหญ่และแข็งแรงมากจนไม่สามารถขูดออกได้ หรือมีพังผืดเกาะเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะไม่สามารถผ่าตัดเอาออกได้หมด เพราะอาจส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สำคัญได้

 

รักษาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน ราคาเท่าไร?

ราคาค่ารักษาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน จะขึ้นอยู่กับวิธีรักษาที่ใช้ เช่น ในกรณีที่ฉีดสลายฟิลเลอร์จะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 2,000 – 10,000 บาทต่อหนึ่งจุด ในขณะที่การขูดฟิลเลอร์จะมีราคาอยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาท เป็นต้น

 

สรุปเรื่องการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน

ก้อนฟิลเลอร์นั้น เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์ อย่างไรก็ตาม หากเลือกฉีดฟิลเลอร์ของแท้ที่ได้มาตรฐานก็ไม่จำเป็นต้องกังวลแต่อย่างใด เพราะสามารถฉีดสลายได้ด้วยยาเอนไซม์ Hyaluronidase สำหรับใครที่มีปัญหาก้อนฟิลเลอร์ ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์คางเป็นก้อน สามารถเข้ามาปรึกษาที่ใจรักษ์คลินิกได้เลย เรามีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์คอยให้บริการทุกเคสด้วยความใส่ใจ รับรองว่าคุณจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมแน่นอน

บริการของใจรักษ์

หมายเหตุ : ผลลัพธ์ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล

FILLER

ลดริ้วรอย

ULTRAFORMER III &HIFU

THERMAGE

ร้อยไหม

MESO

IV DRIP

TREATMENT

ติดต่อสอบถาม / ปรึกษาคุณหมอฟรี