สวยละมุน! จุดเติมเต็มที่ทำแล้วลดอายุต้อง “ฟิลเลอร์แก้มส้ม”

ฟิลเลอร์แก้มส้ม หัตถการแก้ปัญหาแก้มห้อย

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น คอลลาเจนของผิวก็จะลดลง ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวไม่สมดุล ส่งผลให้ใบหน้าเริ่มมีความหย่อนคล้อย จนสร้างปัญหาให้กับผิวหนังชั้นตื้นและผิวหนังชั้นลึก ที่ไม่สามารถใช้แค่สกินแคร์เพื่อช่วยฟื้นฟูผิว แต่ต้องแก้ไขด้วยการทำหัตถการที่เหมาะสม การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ได้ผลดีอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการแก้ไขปัญหา Volume Loss ที่เกิดจากกระบวนการชราของผิว

โดยเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือที่เรียกกันว่า Mid Face Filler นั้น เป็นอีกหนึ่งการทำหัตถการที่แพทย์มักจะแนะนำ เพราะการเติมเต็มใบหน้าให้ดูสดใสเต่งตึงด้วยเทคนิคนี้ จะสามารถแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึก ร่องน้ำหมาก และปัญหาใต้ตาลึกได้อย่างปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ดูอ่อนวัยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สำหรับใครที่ยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับการทำ Mid Face Filler ว่าคืออะไร ฉีดแล้วจะทำให้หน้าอ้วนแทนที่จะเข้ารูปหรือไม่ เรามีคำตอบ

ปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้าที่ต้องแก้ด้วย “ฟิลเลอร์”

ปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย โดยมีปัจจัยหลัก ๆ มาจากการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน ส่งผลให้ความยืดหยุ่นของผิวลดลง ผิวบาง มีปัญหาผิวเยอะขึ้น ทั้งยังทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยอีกด้วย

เมื่อต้องสูญเสียทั้งคอลลาเจนและไขมันทั้งชั้นตื้นและชั้นลึก ก็จะยิ่งทำให้สัดส่วนของใบหน้าลดลงอย่างชัดเจน โดยสามารถสังเกตได้จากการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ตลอดจนกระเปาะแก้มที่ลงมากองบริเวณกรอบหน้ามากกว่าปกติ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณแห่งวัยเมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี

2 สาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อยจากการ Aging

 • เส้นเอ็นที่ช่วยยกพยุงใบหน้า (Facial Ligament) เสื่อมสภาพ

โดยปกติใบหน้าของเราจะมีเส้นเอ็นที่ช่วยพยุงใบหน้า (Facial Ligament) โดยจะทำหน้าที่ยึดผิวหนังของใบหน้าเอาไว้ติดกับกระดูก ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความหย่อนคล้อย แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น เส้นเอ็นเหล่านี้จะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย โดยจะเห็นได้ชัดอยู่ทั้งหมด 3 จุด นั่นคือบริเวณคิ้ว ร่องแก้ม และกระเปาะแก้มห้อย ซึ่งทั้งสามบริเวณนี้ เกิดจากการหย่อนคล้อยของเส้นเอ็นจุดสำคัญที่อยู่ในบริเวณที่ต่างกัน

 • กระดูกใบหน้าฝ่อสลาย โครงหน้าเล็กลง

อีกหนึ่งปัญหาที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณมีอายุเพิ่มขึ้นนั่นก็คือ ใบหน้าที่ดูฝ่อเล็กเหี่ยวย่น เนื่องจากมวลกระดูกจะเริ่มฝ่อสลายไปตามกาลเวลา ส่งผลให้ขนาดกระดูกเล็กลง จนไปกระทบต่อเส้นเอ็นยึดใบหน้า จากที่หย่อนคล้อยอยู่แล้ว ผิวก็จะยิ่งหลวมและหย่อนยาน ตกลงมาตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนมาก ๆ จากปัญหาร่องแก้มลึก ถุงใต้ตาห้อย และการรวมตัวระหว่างแก้มและคอ ทำให้เกิดเป็นเหนียงดูหย่อนคล้อย

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม (Mid Face Filler) ทางเลือกที่ช่วยคุณได้

สำหรับคนที่กำลังมีความกังวลใจจากการเผชิญหน้ากับปัญหาความหย่อนคล้อยของผิว ทั้งร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ตลอดจนกระเปาะแก้มน้อย ๆ ที่ทำให้สูญเสียความมั่นใจ การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มคืออีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า เพราะนอกจากจะฉีดในปริมาณที่ไม่มากแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ยังจะช่วยยกพยุงแก้มได้อย่างเห็นผล ทั้งยังช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดจากใบหน้าหย่อนคล้อยได้อย่างครอบคลุม

ทำความเข้าใจ แก้มส้มคือบริเวณส่วนไหนของใบหน้า ?

บริเวณแก้มส้มคือจุดที่อยู่ตรงกลาง ระหว่างใต้ตากับแก้ม และโหนกแก้มกับจมูก โดยจะมีลักษณะเด่นคือแก้มที่นูนโค้งคล้ายผลส้ม ไม่แบนหรือหย่อนคล้อย ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ ทั้งยังแลดูอ่อนเยาว์ เต็มอิ่ม ซึ่งศัพท์ทางแพทย์จะเรียกลักษณะเด่นนี้ว่า Ogee Curve หรือว่า S Curve นั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มคืออะไร ช่วยในเรื่องใดบ้าง ?

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม หรือที่เรียกกันว่า Mid Face Filler คือหัตถการที่ใช้สารไฮยาลูรอนิก แอซิด มาเติมเต็มใบหน้าให้ดูสมส่วนสดใส เกิดเป็น S Curve ที่รับกับใบหน้า โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าที่ดูมีอายุ เป็นหนึ่งในเทคนิคการฉีดยกกระชับใบหน้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังช่วยแก้ไขได้หลาย ๆ จุด โดยไม่ต้องอาศัยการฉีดฟิลเลอร์ในหลายซีซี รวมถึงไม่ต้องเสียเวลาไปกับการฉีดในหลาย ๆ ตำแหน่งด้วย

 • แก้ไขปัญหาร่องใต้ตาลึก
 • แก้ไขปัญหาร่องแก้มและร่องน้ำหมากลึก ให้ดูตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • ช่วยเพิ่มมิติให้โหนกแก้ม ทำให้ใบหน้าดูสดใส
 • ผิวกระชับมากขึ้น พร้อมช่วยจัดการความหย่อนคล้อยของกระเปาะแก้ม
 • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว จากการเติมเต็มสารไฮยาลูรอนิก แอซิด

นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาบนใบหน้าได้แล้ว การเติมฟิลเลอร์แก้มส้มยังเป็นอีกหนึ่งหัตถการทางเลือก สำหรับคนที่มีความเชื่อด้านโหงวเฮ้ง อยากเพิ่มวาสนา บารมี ให้เงินทองไหลมาไม่ขาดสาย ก็สามารถมาเติมให้ได้โหนกแก้มรูปไข่ ที่มีความนูนโค้งรับกับส่วนต่าง ๆ ของใบหน้าตามหลักโหงวเฮ้งได้เช่นกัน

ใครบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม?

สำหรับคนที่สนใจอยากจะฉีดปรับรูปหน้าโดยใช้ฟิลเลอร์แก้มส้ม แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะสมกับหัตถการนี้หรือไม่ เราได้รวบรวมเคสปัญหาที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มมาฝากกัน สามารถสำรวจตัวเองตามลิสต์ด้านล่างนี้ได้เลย

 • ผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่มีมิติ ไม่มีโหนกแก้ม หน้าแก้มแบน
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม ร่องมุมปาก และกระเปาะแก้มเป็นก้อน
 • ผู้ที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ เห็นเป็นเงาชัดเจน
 • ผู้ที่มีโหนกแก้มยุบหรือแก้มตอบ ดูไม่มีมิติ

ปริมาณ CC ในการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มตามมาตรฐาน

ฟิลเลอร์แก้มส้มคืออะไร ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะใช้ปริมาณข้างละ 1 cc แต่ทั้งนี้ อาจพิจารณาร่วมกับความต้องการและปัญหาของคนไข้เป็นรายเคส ซึ่งถ้ามีปัญหามากอาจต้องเพิ่มปริมาณ หรือแก้ไขในจุดอื่นร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การทำหัตถการที่น่าพึงพอใจและเป็นธรรมชาติมากที่สุด

เลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ให้ได้ผลลัพธ์แก้มส้มธรรมชาติ?

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้น ว่าการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มไม่ได้เป็นเพียงแค่การเติมเต็มทั่วไปเท่านั้น แต่ยังมีจุดประสงค์เพื่อช่วยยกพยุงใบหน้า และอำพรางปัญหาในบริเวณใกล้เคียง ดังนั้น การเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสม มักจะใช้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสที่แข็งปานกลาง เพื่อให้สามารถขึ้นทรงได้สวย เมื่อวางแนบกับกระดูกแล้วสามารถทำหน้าที่รับน้ำหนัก พยุงใบหน้าได้ดี และไม่เคลื่อนที่ได้ง่าย โดยฟิลเลอร์ที่แนะนำ จะมีอยู่ 3 ยี่ห้อด้วยกัน คือ

 • Juvederm รุ่น Voluma

รุ่นเนื้อเจลแข็งที่โดดเด่นเรื่องการยกกระชับ ให้ผลลัพธ์กลืนไปกับผิวได้อย่างแนบเนียน ปั้นง่าย ให้เนื้อละเอียด และสามารถอยู่ได้นาน 18-24 เดือน*

 • ฟิลเลอร์ Restylane Defyne

ฟิลเลอร์ตัวท็อปจากสวีเดน รุ่นผสมยาชาซึ่งมีลักษณะเด่นเป็นเนื้อเจลแข็งปานกลาง อุ้มน้ำได้ดีและยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับฉีดบริเวณกระดูกที่มีการยุบตัวในชั้นลึก สามารถมอบผลลัพธ์กลมกลืนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังอยู่ได้นานสูงสุดถึง 18 เดือน

 • ฟิลเลอร์ Restylane Volyme

อีกหนึ่งรุ่นจาก Restylane ที่ช่วยเติมเต็มแก้มส้มได้อย่างเป็นธรรมชาติ แต่จะเหมาะสำหรับเคสที่ต้องการเติมเต็มเพื่อแก้ไขปัญหาหน้าแก้มแบน โดยรุ่นนี้จะมีเนื้อเจลแบบนิ่ม อุ้มน้ำได้ดี เน้นการเติมเต็มชั้นผิวให้อิ่มฟูโดยเฉพาะ ทั้งยังอยู่ได้นานสูงสุดถึง 18 เดือน

เนรมิตใบหน้าสวยละมุนให้ดูอ่อนเยาว์ ด้วยการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์แก้แก้มย้อยหน้าแบนได้ที่ Jairuk Clinic ภายใต้เทคนิคพิเศษที่จะช่วยเติมเต็มให้ใบหน้าช่วงกลางได้สัดส่วน ดูละมุน และเป็นธรรมชาติ พร้อมดำเนินการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ ด้วยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. ไทยและสากล สนใจนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ที่ โทร : 062-848-7799, 093-636-5153 และ 062-747-1222

ข้อมูลอ้างอิง

 1. Sagging face: What does it look like, causes, prevention. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://www.topdoctors.co.uk/medical-dictionary/sagging-face#
 2. The main cause of sagging skin and what to do about it. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://www.galdermaaesthetics.com/article/the-main-cause-of-sagging-skin-and-what-to-do-about-it
 3. Treating Aging Changes of Facial Anatomical Layers with Hyaluronic Acid Fillers. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC8405095/#:~:text=The%20retaining%20ligaments%20of%20the,origins%20receding%20with%20the%20bone.
เรื่องล่าสุด