อยากฉีดสลายฟิลเลอร์ต้องรู้สิ่งเหล่านี้ก่อนทำ

อยากฉีดสลายฟิลเลอร์ต้องรู้สิ่งเหล่านี้ก่อนทำ

การฉีดฟิลเลอร์นับเป็นการเสริมความงามเพื่อเติมเต็มจุดต่าง ๆ ของใบหน้าให้ดูดี แต่ถ้าไม่ถูกใจก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ ซึ่งใครหลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องการฉีดสลาย ในบทความนี้จะพาทุกคนไปทำความเข้าว่าการฉีดสลายคืออะไร และถ้าหากต้องการฉีดต้องฉีดเมื่อใด และวิธีการฉีดเป็นอย่างใด โดยคำถามที่ทุกคนสงสัยก็ได้รวบรวมในบทความนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร?

การฉีดย่อยสลายฟิลเลอร์ คือการฉีดเพื่อสลายเนื้อฟิลเลอร์บริเวณส่วนที่ฟิลเลอร์จับตัวกันเป็นก้อน จนทำให้เกิดการบวมปูดขึ้น ต้องรักษาด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยยา Hyaluronidase ที่มีคุณสมบัติในการทำลายการยึดเกาะเนื้อฟิลเลอร์ (เนื้อฟิลเลอร์จะถูกสลายกลายเป็นของเหลวแบบไม่จับตัว และสลายไปตามกระบวนการของร่างกาย) เพื่อให้ชั้นผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์กลับมาเหมือนเดิม

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

เมื่อไหร่ที่ควรเข้ารับการฉีดสลายฟิลเลอร์

เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดปัญหาเนื้อฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อน ส่งผลกระทบต่อใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่ได้รูปทรงตามที่ต้องการ หรือหน้าแข็งดูไม่เป็นธรรมชาติ ต้องได้รับการฉีดสลายฟิลเลอร์ สาเหตุที่ทำให้ฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนอาจเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น

ฉีดฟิลเลอร์ในจุดที่ไม่สมควรฉีด ฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไป หรือฉีดฟิลเลอร์บนผิวที่มีความตื้นจนเกินไป เป็นต้น บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วมักพบปัญหาบ่อย ๆ ได้แก่ ใต้ตา หน้าผาก คาง และริมฝีปาก โดยปกติแล้วอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ เพราะอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์จะยุบหายไปเองภายใน 14 วัน กลับกันหากหลังจากนั้นอาการบวมยังไม่หาย ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการและฉีดสลายฟิลเลอร์ให้เร็วที่สุด ฟิลเลอร์ (Fliler)

วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์

วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ ต้องฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยแพทย์จะทำการฉีดยาที่มีชื่อว่า (Hyarulonidase : HYAL) ฉีดเข้าไปบริเวณชั้นใต้ผิวหนังที่เนื้อฟิลเลอร์จับตัวกันเป็นก้อน ตัวยา เอนไซม์ ไฮยาลูโรนิเดส จะทำลายการยึดเกาะของสารเติมเต็มให้ย่อยสลายหายไป ทำให้เนื้อเยื่อที่เป็นก้อนกลับมาเรียบเนียนเป็นปกติ 

วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์

มีข้อควรทราบ คือตัวยายาลูโรนิเดส จะย่อยสลายเฉพาะเนื้อฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ดังนั้นผู้ที่จะทำการฉีดสลายฟิลเลอร์ต้องมีข้อมูลของการฉีดฟิลเลอร์ด้วย เพื่อให้แพทย์ได้ตรวจสอบและดำเนินการรักษาฉีดยาสลายฟิลเลอร์ได้อย่างเหมาะสม โดยในปกติแล้วต้องใช้ปริมาณยาในการสลายฟิลเลอร์มากกว่าปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป 

ในกรณีที่มีก้อนฟิลเลอร์ไม่มาก แพทย์อาจทำการฉีดสลายแค่เพียงครั้งเดียว แต่หากมีเนื้อฟิลเลอร์ปูดก้อนใหญ่ อาจต้องฉีดสลายเยอะถึง 3 – 5 ครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามีปัญหาในระดับไหน เพื่อความแน่ชัดควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนวางแผนการรักษา ป้องกันการฉีดสลายฟิลเลอร์ในปริมาณที่มากเกินไปจนก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ เพิ่ม

การฉีดสลายฟิลเลอร์ กี่วันเห็นผล?

โดยปกติแล้ว การฉีดสลายฟิลเลอร์ใช้ระยะเวลาไม่นาน สามารถเห็นผลได้ชัดเจนใน 1-3 วันเท่านั้น ซึ่งแพทย์จะทำการติดตามผลหลังการฉีดสลายประมาณ 1 สัปดาห์ ในกรณีทั่วไปจะเห็นผลได้ค่อนข้างเร็ว ขึ้นอยู่กับก้อนเนื้อบวมปูดของฟิลเลอร์ว่าเป็นก้อนใหญ่ขนาดไหน 

ถ้าเป็นก้อนไม่ใหญ่มากจะใช้เพียงเวลาสั้น ๆ แต่ถ้าหากก้อนบวมปูดของฟิลเลอร์จับตัวเป็นก้อนขนาดใหญ่ อาจต้องใช้เวลามากกว่า 5-7 วัน ในการสลาย ทั้งนี้ทั้งนั้นการฉีดสลายด้วยยา (Hyarulonidase : HYAL) ใช้ได้ผลกับคนไข้ที่ฉีดฟิลเลอร์แท้มาเท่านั้น หากฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้วยังไม่เป็นผล ให้รอ 1-2 สัปดาห์ ให้เนื้อเยื่อได้ฟื้นฟูแล้วค่อยเติมฟิลเลอร์ใหม่ได้ทันที

หลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว สามารถฉีดฟิลเลอร์ใหม่เลยได้ไหม?

หลายคนอยากทราบว่าหลังจากฉีดสลายฟิลเลอร์แล้ว สามารถฉีดฟีลเลอร์ใหม่เลยได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่แนะนำให้ฉีดใหม่ทันที ควรเว้นระยะเวลาก่อน 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ยาสลายฟิลเลอร์ที่ Hyaluronidase ที่ฉีดในรอบแรกได้ออกฤทธิ์สลายเนื้อฟิลเลอร์ให้หมดก่อน และเพื่อให้เนื้อเยื่อได้ฟื้นฟูตนเองอย่างสมบูรณ์ก่อน หลังจากนั้นค่อยพบแพทย์เพื่อปรึกษาและดำเนินการฉีดสลายเพิ่มในครั้งต่อไปอย่างไรก็ตามหากอยากได้ผลลัพธ์ที่ดีในการฉีดสลายฟิลเลอร์ ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยตนเอง และที่สำคัญอย่าลืมนำข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์ของตัวเองให้แพทย์ดูด้วย เพื่อให้แพทย์ได้ทำการวิเคราะห์และวางแผนการรักษาต่อไป

เรื่องล่าสุด