สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้ามาจากไหน ?

ริ้วรอยบนใบหน้าเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ยิ่งอายุมากขึ้นปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ ก็ยิ่งปรากฏให้เห็นชัดเจน การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยช่วยลดการทรุดตัวลงของผิวที่ขาดคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ความชุ่มชื่นลดลง ผิวหน้าแห้ง จึงเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การเข้าใจสาเหตุ จะทำให้สามารถมองหาวิธีการดูแลผิวหน้าได้อย่างเหมาะสม

ประเภทของริ้วรอยบนใบหน้า

ริ้วรอยบนใบหน้าต่างๆจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ระดับ ดังนี้

  • ริ้วรอยระดับตื้น : เมื่ออายุมากขึ้น ความชุ่มชื่นของผิวหน้าจะลดลง ทำให้ผิวหนังชั้นบนสุดแห้ง จึงเกิดริ้วรอยในระดับนี้ได้ง่าย รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ก็มีส่วนสำคัญ เช่น อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ไม่ค่อยออกมาสัมผัสแสงแดด เป็นต้น
  • ริ้วรอยย่นระดับลึก : หากผิวหนังแห้งมาก ๆ จะเกิดการหดตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดริ้วรอยย่น ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานรอยย่นบนใบหน้า จะยิ่งเห็นได้ชัดขึ้น ที่สำคัญพฤติกรรมการขยับของใบหน้าก็มีส่วนอย่างมาก เช่น  การแสดงสีหน้าบ่อย ๆ การขมวดคิ้ว จะยิ่งทำให้ริ้วรอยชัดเจนมากขึ้น

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนในหน้า

แน่นอนว่าปัญหาหลักของการเกิดริ้วรอยบนใบหน้านั้นคือ เรื่องของอายุที่มากขึ้น เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสารต่าง ๆ เช่น คอลลาเจน กรดไฮยาลูรอน และอิลาสติน เพื่อปกป้องผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง แต่เมื่ออายุมากขึ้น สารเหล่านี้จะถูกหลั่งออกมาในปริมาณที่น้อยลง จึงทำให้เป็นต้นเหตุของริ้วรอยต่าง ๆ รวมถึงปัจจัยดังต่อไปนี้

อายุและกรรมพันธุ์

ร่างกายจะผลิตสารที่ทำให้ชุ่มชื่นได้น้อยลง เมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลให้สภาพผิวอ่อนแอ และผิวแห้งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น และสำคัญกรรมพันธุ์ก็เป็นตัวเร่งด้วยเช่นกัน

ความเครียด

ความเครียดไม่เพียงแต่ส่งผลต่อโรคร้ายต่าง ๆ ยังมีผลต่อการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าอีกด้วย เพราะการแสดงอารมณ์สีหน้าบ่อย ๆ ทำให้สารต่อต้านบริเวณนั้นถูกกดซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเกิดความเสียหาย และรอยย่นตามมาในที่สุด

แสงแดด

แสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลต เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่อันตรายต่อผิวเราอย่างมาก เพราะแสงแดดสามารถทำล้านคอลลาเจนในผิวหนัง และสารอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น คนที่ไม่ป้องกันตัวเองจากการเผาไหม้ของแดด โครงสร้างผิวอ่อนแอ ซึ่งก่อให้เกิดริ้วรอยตามมาเมื่อผิวแห้ง

พักผ่อนไม่เพียงพอ

ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองไม่ทันหากไม่พักผ่อนเพียงพอ ไม่เพียงแต่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำแล้ว ผิวไม่กระชับเต่งตึง ยังทำให้สุขภาพผิวเสีย แห้งง่าย เกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าปกติอีกด้วย

การสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

สารอนุมูลอิสระจากสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ ทำลายสุขภาพผิวโดยตรง เนื่องจากสารนิโคตินและแอลกอฮอล์ เป็นตัวทำให้สารคอลลาเจนและสารอื่น ๆ ในร่างกายเสื่อมสภาพลง ทำให้ผิวดูแก่และเป็นริ้วรอยได้ง่ายขึ้น

การแสดงสีหน้าทางอารมณ์มากไป

การแสดงสีหน้าต่าง ๆ อย่างการยิ้ม การขมวดคิ้ว และการขยี้ตา เป็นต้น หากทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกัน โดยเฉพาะรอยย่นที่เกิดขึ้นได้ง่ายบริเวณระหว่างคิ้ว ร่องคิ้ว ที่หน้าผาก เป็นต้น

ตำแหน่งที่พบริ้วรอยบนใบหน้าบ่อยๆ

ริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นบนใบหน้าได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น และบริเวณที่ริ้วรอยเกิดขึ้นบ่อยมากที่สุด ดังนี้

  • ริ้วรอยใต้ตา : เนื่องจากบริเวณรอบดวงตา มีความบางกว่าบริเวณอื่น จึงทำให้ริ้วรอบเกิดขึ้นได้ง่าย เช่น ตีนกา ริ้วรอยหางตา เป็นบริเวณที่มีจุดสังเกตได้ง่าย แรกเริ่มอาจขึ้นบาง ๆ แต่หากไม่ดูแลรักษา มันจะค่อย ๆ ลึกและเห็นชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  • ริ้วรอยหน้าผาก : โดยปกติแล้วริ้วรอยที่หน้าผากหรือระหว่างคิ้ว มักเกิดขึ้นจากการแสดงท่าทางของสีหน้าเป็นส่วนใหญ่ ริ้วรอยจะค่อย ๆ ลงลึกมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งหน้าผากยังเป็นจุดที่รับแสง UV ได้มาที่สุด ดังนั้นการทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนออกแดด
  • ริ้วรอยร่องแก้ม : ริ้วรอยร้องแก้มค่อนข้างมีขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัด เกิดจากร่างกายขาดความชุ่มชื้น ขาดน้ำ ผิวหน้าแห้ง ที่สำคัญเกิดจากการยิ้มกว้าง ๆ ก็มีผลต่อการเกิดริ้วรอยร่องแก้ม
  • ริ้วรอยขมวดคิ้ว : ริ้วรอยที่เกิดขึ้นได้ง่ายและเห็นได้ชัด เพราะอยู่ในบริเวณกลางใบหน้าพอดี การแสดงสีหน้าอย่างการขมวดคิ้วบ่อย ๆ มีผลต่อการเกิดริ้วรอยโดยตรง
  • ริ้วรอยที่คอ : บริเวณคอเป็นอีกหนึ่งจุดที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายไม่แพ้บริเวณหน้า ซึ่งต้นเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยคือ การที่ผิวขาดความยืดหยุ่น และสุขภาพผิวเสีย ไม่มีความหนาแน่น ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ง่าย

สรุป สาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า ถ้าหากมีการแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ ก็ทำให้เกิดริ้วรอยให้ช้าลงได้ และยังสามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ก่อให้เกิดริ้วรอย เช่น แสงแดด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เพียงเท่านี้ ก็สามารถมีสุขภาพผิวที่ดีอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

เรื่องล่าสุด