เรื่องที่ควรรู้ก่อนทำปากกระจับ เพื่อริมฝีปากสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

การทำปากกระจับ เป็นรูปทรงปากที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นรูปทรงปากที่สวยละมุน ทำให้ใบหน้าดูมีมิติ แต่จะทำหัตถการหรือศัลยกรรมเพิ่มความสวยใด ๆ  ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ วันนี้ใจรักษ์ คลินิก จึงจะพาคุณไปทำความรู้จักการทำปากกระจับ ตั้งแต่วิธีการทำ กระบวนการเตรียมตัว ไปจนถึงข้อปฏิบัติหลังจากทำ เพื่อทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจทำกันดีกว่าค่ะ

การทำปากกระจับคืออะไร

การทำปากกระจับ คือ การปรับรูปทรงปากทั้งส่วนบนและส่วนล่างปากให้มีรูปทรงคล้ายผลของกระจับ หรือทรงปีกนก เพื่อให้ริมฝีปากได้รูปสวย พอดี รับกับใบหน้า 

การทำปากกระจับเหมาะกับใคร

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายและผู้หญิงก็สามารถทำปากกระจับได้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหารูปปากไม่สมดุล และต้องการปรับรูปปากให้มีมิติ รับกับใบหน้า เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเองมากขึ้น เช่น 

 • คนที่มีสัดส่วนปากไม่เท่ากัน ริมฝีปากบนหนา ทำให้ปากบนดูยื่น สามารถทำปากกระจับให้ดูสวยสมดุลด้วยสูตร 1 ต่อ 1.6 ให้ริมฝีปากล่างหนากว่าริมฝีปากบน
 • คนที่ปากไม่หนา ไม่บาง แต่อยากให้ปากเป็นทรงมากขึ้น
 • คนที่ปากคว่ำ มุมปากห้อย ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สดใส สามารถทำมุมปากให้ยกขึ้นเป็นกระจับ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับการทำปากกระจับ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนเข้ารับการรักษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

วิธีการทำปากกระจับ

สามารถทำได้ 2 วิธี คือ 

 • การทำปากกระจับด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม 
 • การทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์ 

ซึ่งทั้ง 2 วิธีมีวัตถุประสงค์เหมือนกัน แต่จะเหมาะกับแต่ละคนที่มีรูปปากแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 • การทำปากกระจับด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม

การผ่าตัดศัลยกรรม เหมาะสำหรับคนที่มีริมฝีปากหนา เพราะจะเน้นไปที่การผ่าตัดริมฝีปากให้มีความบางลง โดยการตัดเนื้อส่วนเกินออกไป ทำให้ริมฝีปากมีความสมดุล หรือทำให้ปากเป็นรูปทรงตามความต้องการ 

 • การทำปากกระจับด้วยการฉีดฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ เหมาะสำหรับคนที่ริมฝีปากบาง หรือไม่หนามาก เพราะจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปบริเวณจุดที่ต้องการ ช่วยปรับทรงปากให้สวยงามเป็นกระจับมากขึ้น แม้ว่าการฉีดฟิลเลอร์ จะไม่สามารถอยู่ถาวรได้แบบการผ่าตัดศัลยกรรม แต่ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ คือ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีรอยแผล สามารถเห็นผลได้ทันที และหากไม่พอใจสามารถฉีดสลายได้ เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการเห็นผลอย่างรวดเร็ว 

การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

 • สำรวจตนเองว่าเหมาะกับการทำปากกระจับหรือไม่ และศึกษาข้อมูลการทำปากกระจับเบื้องต้น 
 • ศึกษาข้อมูลของคลินิก และเลือกเข้ารับบริการคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น และทำการรักษาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญสูง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น ออกกำลังกาย ซาวน่า
 • งดยาประเภทแอสไพริน, NSAIDs
 • ไม่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ หรือติดเชื้อรุนแรงบริเวณที่จะทำการรักษา
 • หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่ทานประจำต้องแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษา

การดูแลตนเองหลังทำปากกระจับ

หลังการทำปากกระจับ จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการทำปากกระจับ และลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียง ซึ่งการดูแลตนเองก็จะมีความแตกต่างการตามวิธีรักษา ดังนี้

 • การดูแลตนเองหลังผ่าตัดศัลยกรรม

ดูแลความสะอาดบริเวณรอยแผล เพื่อไม่ให้ติดเชื้อหรืออักเสบ เนื่องจากเป็นบริเวณที่สัมผัสกับน้ำ น้ำลาย หรืออาหาร โดยตรง

 • การดูแลตนเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ 

หลังการฉีดฟิลเลอร์ใน 3-4 ชั่วโมงแรกจะมีอาการหน่วง ตึง สามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็น หากมีอาการปวดหรือบวม สามารถทานยาแก้ปวด หรือลดบวมได้ตามคำแนะนำของแพทย์ โดยสิ่งสำคัญคือคนไข้ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อรักษาฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้น และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มร้อนหลังฉีด 48 ชั่วโมง

สรุป เรื่องที่ควรรู้ก่อนทำปากกระจับ 

การทำปากกระจับ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการทำศัลยกรรมที่ช่วยเสริมความมั่นใจด้านรูปลักษณ์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้การศัลยกรรมรูปแบบอื่น ๆ สำหรับใครที่สนใจอยากทำปากกระจับ แต่ไม่มีเวลาพักฟื้น และต้องการเห็นผลรวดเร็ว การฉีดฟิลเลอร์ เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ และหากใครที่ยังไม่รู้จะทำที่ไหนดี ใจรักษ์ คลินิก ของเรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มากด้วยประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปาก การทำปากกระจับ พร้อมวางแผนการรักษาอย่างละเอียด เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีริมฝีปากที่น่าประทับใจ สวยรับกับใบหน้า และปลอดภัยที่สุด

เรื่องล่าสุด