ปัญหาขอบตาดำ พร้อมสาเหตุ และวิธีแก้ที่รับรองว่าเห็นผลจริง

เคยเป็นไหม ส่องกระจกแล้วตกใจ ทำไมขอบตาเรากลายเป็นหมีแพนด้า! ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหาขอบตาดำ เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจ และต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะการที่เรามีขอบตาดำ คล้ำ ทำให้ใบหน้าดูโทรม หมอง ไม่สดใส และทำให้มีอายุมากขึ้น จะให้แก้อย่างเร่งด่วน ก็คงหนีไม่พ้นคอนซีลเลอร์ยี่ห้อดีที่ช่วยกลบรอยดำให้มิดชั่วคราว แต่จะให้พึ่งเมคอัพอย่างเดียว บอกเลยว่าเอาไม่อยู่ทั้งวันแน่นอน วันนี้ใจรักษ์ คลินิก มีเคล็ดลับดี ๆ ในการแก้ขอบตาดำมาแนะนำ บอกเลยว่าใคร ๆ ก็ทำได้ และเห็นผลจริง!

ขอบตาดำเกิดจากอะไร

ขอบตาดำ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่มักจะเกิดในคนสูงอายุมากกว่าคนอายุน้อย เพราะการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ การไหลเวียนเลือดลดลง ผิวหนังบางลง ทำให้มองเห็นการไหลเวียนเลือดบริเวณเบ้าตาได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามปัญหาขอบตาดำเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ เช่น 

  • ขอบตาดำจากกรรมพันธุ์ของครอบครัว 
  • พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายทำงานได้แย่ลง ผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง จึงมองเห็นรอยคล้ำได้ชัดขึ้น การดื่มน้ำน้อย ทำให้เซลล์ผิวฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ จึงสังเกตเห็นรอยคล้ำได้ง่าย
  • โรคภูมิแพ้ และการไหลเวียนเลือดไม่ดี ทำให้หลอดเลือดดำขยาย และเลือดคลั่งบริเวณใต้ดวงตา ทำให้ใต้ตามีความคล้ำขึ้น
  • อายุมากขึ้น ทำให้ผิวบริเวณดวงตามีความบางลง เบ้าตาเว้าลึก ใต้ตาจึงคล้ำขึ้น

เคล็ดลับการแก้ไขอาการขอบตาดำ

วิธีแก้ขอบตาดำ ทำได้หลายวิธี ทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง หรือวิธีที่เห็นผลแบบเร่งด่วนอย่างวิธีทางการแพทย์ ในบทความนี้เราได้นำ 6 เคล็ดลับ ที่ทำแล้วสามารถเตรียมบอกลาขอบตาหมีแพนด้าได้เลย 

  • 1. บำรุงขอบตาด้วยมาส์กตา

การบำรุงขอบตาช่วยผ่อนคลายและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวรอบดวงตา โดยในปัจจุบันมีสูตรมาส์กตาหลากหลาย หรือคุณสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยใช้ผักหรือผลไม้ที่มีอยู่ในบ้าน เช่น แตงกวา มะเขือเทศ ซึ่งการเลือกใช้ของที่มาจากธรรมชาติ จะช่วยลดการระคายเคืองให้กับผิว และเหมาะสำหรับคนที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย 

  • 2. ทำทรีตเมนต์และครีมบำรุงใต้ตา

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงใต้ตาที่มี Whitening จะช่วยให้รอยคล้ำใต้ตาจางลง รอบดวงตามีความกระจ่างใสมากขึ้น แต่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อย. เท่านั้น เพราะผิวบริเวณรอบดวงตามีความบอบบาง  

  • 3. กระตุ้นการไหลเวียนเลือดรอบดวงตา

การไหลเวียนเลือดไม่ดีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้มองเห็นรอยคล้ำรอบดวงตาชัดเจนขึ้น ดังนั้นเราจึงควรที่จะกระตุ้นการไหลเวียนเลือดรอบดวงตาของตนเองด้วยวิธีง่าย ๆ  เช่น การนวดบริเวณใต้ดวงตา โดยใช้นิ้วชี้กดเบา ๆ บริเวณใต้ตาจากซ้ายไปขวา ซ้ำไปซ้ำมา ไม่ให้เลือดไปกระจุกอยู่บริเวณใต้ดวงตา

  • 4. ปรับพฤติกรรมที่ทำให้เกิดขอบตาดำ

พฤติกรรมประจำวันส่งผลให้เกิดปัญหาขอบตาดำ ดังนั้นการบำรุงเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้เกิดขอบตาดำควบคู่ไปด้วย เช่น การพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการขยี้ตา หรือสัมผัสบริเวณรอบดวงตาแรง ๆ การดื่มน้ำเยอะ ๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามิน

  • 5. ฉีดวิตามินใต้ตา Diamond Eyes

ฉีดวิตามินใต้ตา Diamond Eyes เป็นวิธีแก้ปัญหาขอบตาดำแบบเร่งด่วน ด้วยสารบำรุงที่เน้นแก้ไขปัญหาความหมองคล้ำจากเม็ดสีโดยเฉพาะอย่าง Diamond eyes ซึ่งช่วยบูสท์ความกระจ่างใสให้ดวงตาเปล่งประกายมากขึ้น

  • 6. ฉีดฟิลเลอร์เพื่อช่วยแก้ปัญหาดวงตา

นอกจากฉีดวิตามินใต้ตา การฉีดฟิลเลอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาขอบตาดำได้อย่างรวดเร็ว เห็นผล และตรงจุดที่สุด โดยจะทำการฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyarulonic Acid) เข้าไปเติมเต็มบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งช่วยแก้ปัญหารอยดำรอบดวงตา ถุงใต้ตา ร่องตาลึก รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาขอบตาดำจากกรรมพันธุ์ที่แก้ยากแสนยาก ให้กระจ่างใสมากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้ากลับมาสดใส อย่างเป็นธรรมชาติ

สรุป ปัญหาขอบตาดำ

ปัญหาขอบตาดำ เป็นปัญหาที่ดูเหมือนจะไม่ใหญ่ แต่เป็นปัญหาที่ต้องใช้เวลาในการรักษา ดังนั้นใครมีรอยดำรอบดวงตา อย่าปล่อยไว้นาน ลองทำตามเคล็ดลับดี ๆ จากเรา รับรองว่ารอยคล้ำใต้ดวงตาจะค่อย ๆ จางลงอย่างแน่นอน แต่หากใครที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างเร่งด่วน และปลอดภัย ใจรักษ์ คลินิก มีโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ใต้ดวงตาหรือฉีดวิตามินใต้ตา Diamond Eyes ซึ่งเป็นตัวยาสูตรพิเศษที่ใจรักษ์ คลินิกได้คิดค้นขึ้น เพื่อตอบโจทย์ปัญหาของคนไข้ได้อย่างตรงจุด ให้คุณมีใบหน้าที่สดใส อ่อนวัยกว่าเดิม

เรื่องล่าสุด