วิธีแก้ขอบตาดำอย่างเร่งด่วน ทันใจ

หลายคนเข้าใจว่าขอบตาดำเกิดจากการที่เรานอนดึก แต่จริง ๆ แล้วมีปัจจัยอื่นอย่าง การเสื่อมของโครงสร้างผิว เป็นอาการเจ็บป่วยจากโรคต่าง ๆ หรือกรรมพันธุ์ ดังนั้นวิธีแก้ขอบตาดำที่ได้ผลจริง คือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เพื่อการรักษาที่ตรงจุด อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ขอบตาดำในปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี เช่น ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และการทำเมโสแต่ละแบบจะเหมาะกับแก้ปัญหาขอบตาดำประเภทไหนกันบ้าง ตามมาดูกันเลย

ปัญหาขอบตาดำเกิดจากอะไร?

โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาขอบตาดำจะเกิดกับผู้สูงอายุ เมื่ออายุเยอะขึ้น การทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อต่าง ๆ จะลดลง รวมถึง 8 ปัจจัยดังนี้

  • ขอบตาดำจากกรรมพันธุ์
  • เป็นอาการของโรคภูมิแพ้และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี
  • เกิดจากการขยี้ตาบ่อย ๆ
  • เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • ร่างกายขาดน้ำ
  • การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์
  • ความเครียด
  • การตั้งครรภ์

5 วิธีแก้ขอบตาดำ เร่งด่วน เห็นผลจริง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า วิธีแก้ขอบตาดำ ทำได้หลายวิธี เช่น การมาร์คหน้า ทาครีมบำรุง เป็นต้น แต่ 5 วิธีดังต่อไปนี้ เป็นการแก้ไขขอบตาดำคล้ำ ในแบบเร่งด่วนและเห็นผลได้จริง

1. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การรักษาขอบตาดำคล้ำด้วยการฉีดฟิลเลอร์ เป็นวิธีที่ค่อนข้างจะได้ผลชัดเจน อีกทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดอีกด้วยเหมาะกับคนที่มีปัญหาใต้ตาดำคล้ำมาก ๆ ซึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ และภูมิแพ้ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นอาการขอบตาดำในระดับที่แก้ยากมากที่สุดเลยก็ว่าได้ หากเป็นวิธีอื่นอาจจะไม่เห็นผล

2. ฉีดเมโส

การทำทรีทเม้นท์บำรุงผิวใต้ตาโดยตรง หรือการฉีดเมโส ซึ่งเป็นวิธีการผสมผสานสารบำรุงผิวและวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยให้รักษาดวงตา เป็นการฉีดเข้าสู่ผิวชั้นกลาง ถือว่าเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด ซึ่งเห็นผลได้เร็วกว่าการทาครีมทั่วไป เพราะด้วยการซึมเข้าไปใต้ชั้นผิว ทำให้ขอบตากลับมาสว่างขึ้น

3. ฉีดไขมัน

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมคือ การลดริ้วรอยหรือขอบตาดำคล้ำด้วยการนำไขมันส่วนเกินของคนไข้เอง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาในระดับที่แก้ยากและร่องดวงตาลึก โดยส่วนใหญ่หมอจะคัดเลือกไขมันจากต้นขาหรือหน้าท้อง แล้วเอามาปั่นแยกสกัดเอาสเต็มเซลล์ออกมาใช้ผสมกับเนื้อเยื่อไขมัน หลังจากนั้นเอามาเติมแต่งในบริเวณใต้ตา เพื่อบำรุงใต้ตาให้สว่างขึ้นเหมือนเดิม

4. เลเซอร์รักษาขอบตาดำ

วิธีเลเซอร์ใต้ตา เป็นการแก้ปัญหาเม็ดสีที่ผิดปกติโดยตรง Picosecond Laser เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีผลลัพธ์ได้ดีและรวดเร็ว เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลานานในการพักฟื้น ไม่ควรโดนแสงแดดเป็นเวลาอย่างน้อย 3-6 เดือน จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการพักฟื้นเป็นเวลานาน ๆ

5. การแต่งหน้า

การแต่งหน้าไม่ได้เป็นวิธีแก้ขอบดำ แต่เป็นวิธีปกปิดริ้วรอยเบื้องต้นที่รวดเร็วที่สุด อีกทั้งยังเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่นิยมกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะในสถานการณ์ที่จำเป็น สามารถใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดริ้วรอยใต้ตาแล้วค่อยแต่งหน้าลงแป้งทับอีกทีก็ได้ ซึ่งนอกจากจะเป็นวิธีที่เข้าถึงง่ายแล้ว ยังให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วเหมาะกับงานด่วนที่สุด อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับทักษะการแต่งหน้าของแต่ละบุคคล

สรุป  วิธีแก้ขอบตาดำอย่างเร่งด่วน ทันใจ

เห็นได้ชัดว่าแต่ละปัญหาของใต้ตานั้น มีระดับการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเพื่อการแก้ปัญหาที่เหมาะสม ควรให้ความสำคัญกับปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาก่อน เพื่อจะได้นำวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในการดูแลใต้ตา ใครที่กำลังมีปัญหาใต้ตาคล้ำ สามารถมาปรึกษา Jairuk Clinic พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประเมิน และให้คำแนะนำในการรักษาขอบตาดำให้กับรายบุคคล ที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

เรื่องล่าสุด