รู้ทันสาเหตุใต้ตาลึก เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ใต้ตาลึกอย่างไร ?

ผู้หญิงส่องกระจกและมีความกังวลกับเบ้าตาลึก

“เบ้าตาลึก ตาโหล” คือหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนล้า โทรม ไม่สดใส และดูแก่กว่าวัย ทำให้กระทบต่อความมั่นใจของหลายคน แล้วเคยสงสัยไหมว่า ใต้ตาลึกเกิดจากสาเหตุใด และจะมีวิธีไหนที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้บ้าง พร้อมฟื้นคืนความสดใสบริเวณรอบดวงตาให้กลับคืนมา

ใต้ตาลึก ตาโหลคืออะไร ?

ใต้ตาลึก ตาโหล คือลักษณะของบริเวณใต้ตาที่เป็นร่องลึก จนสังเกตเห็นกระดูกใต้ตาเป็นขอบชัดเจน เนื่องจากการสูญเสียไขมันใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณนั้นบางลงและลึกเข้าไปเป็นวง ดูหมองคล้ำ มีริ้วรอยใต้ดวงตา ไม่สดใส ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอิดโรย เศร้า เหนื่อยล้า รวมถึงดูแก่กว่าวัย สามารถพบได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่โดยมากจะพบได้ในคนที่มีอายุมากกว่า 35 ปี การมีเบ้าตาลึก ตาโหล บั่นทอนความมั่นใจในการใช้ชีวิต รวมถึงกระทบต่อบุคลิกภาพเป็นอย่างมาก

ใต้ตาลึก ตาโหล เกิดจากอะไร ?

ใต้ตาลึก ตาโหล เกิดจากหลายเหตุปัจจัยด้วยกัน แต่ที่พบได้เป็นส่วนใหญ่ มีดังต่อไปนี้

พันธุกรรม

เบ้าตาลึกหรือตาโหล คือลักษณะโครงสร้างของใบหน้าที่สามารถถูกถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หากพ่อแม่หรือพี่น้องมีลักษณะเหล่านี้ ก็มีโอกาสสูงที่จะเป็นได้เช่นเดียวกัน

อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินน้อยลง ส่งผลให้โปรตีนที่ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นและเต่งตึงลดลงตามไปด้วย จนทำให้ผิวหนังใต้ดวงตาบางลง มีริ้วรอย และยังเกิดร่องลึกใต้ตาได้ง่าย

ดื่มน้ำน้อย

หากดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวัน จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวหนังจึงขาดความชุ่มชื้นตามไปด้วย ซึ่งผิวหนังบริเวณรอบดวงตาที่มีชั้นผิวบางมากอยู่แล้ว จึงสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย จนนำไปสู่การเกิดริ้วรอยใต้ตา และปัญหาเบ้าตาลึกในที่สุด

ขาดวิตามิน

วิตามินบางชนิด อย่างเช่น วิตามินซี วิตามินอี และวิตามินเค มีคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพผิวรอบดวงตาได้ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการผลิตคอลลาเจน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการไหลเวียนของเลือด ซึ่งการที่ร่างกายขาดวิตามินเหล่านี้ จะส่งผลทำให้ผิวบริเวณใต้ตาบางลงและเกิดเบ้าตาลึกได้ง่ายขึ้น

พักผ่อนไม่เพียงพอ

ร่างกายต้องการเวลาในการซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังในช่วงที่นอนหลับ แต่ถ้าหากนอนหลับไม่เพียงพอหรือนอนดึกเป็นประจำ จะส่งผลเสียต่อการฟื้นฟูสุขภาพผิว โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา จนทำให้เกิดถุงใต้ตาและร่องลึกได้ง่าย

ความเครียด

ความเครียดเรื้อรังจะกระทบต่อสุขภาพโดยรวม รวมถึงสุขภาพผิว เนื่องจากในขณะที่ร่างกายต้องเผชิญกับความเครียด จะมีการกระตุ้นให้ผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนในการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวบางลง เสียความยืดหยุ่น และเกิดริ้วรอยได้ง่าย

สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวอย่างมาก เพราะสารพิษในบุหรี่มีส่วนทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนัง ทำให้ผิวเสียความยืดหยุ่นและเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังลดการไหลเวียนของเลือดไปยังผิวหนัง ส่งผลให้ผิวขาดออกซิเจนและสารอาหาร จนกลายเป็นปัญหาเบ้าตาลึกได้

ภูมิแพ้

ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ โดยเฉพาะภูมิแพ้ทางจมูกหรือตา มักมีอาการคันและระคายเคืองบริเวณดวงตา ทำให้มีการขยี้ตาบ่อย ๆ ซึ่งการขยี้ตาเป็นประจำสามารถทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาบอบช้ำและบางลง จนทำให้เกิดถุงใต้ตาและร่องลึกในที่สุด

การบาดเจ็บ

การบาดเจ็บบริเวณรอบดวงตา ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือการผ่าตัด สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างใบหน้าและการกระจายตัวของไขมันใต้ผิวหนัง ก่อให้เกิดร่องลึกหรือรอยบุ๋มบริเวณใต้ตาได้

ผู้หญิงกำลังจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ปัญหาเบ้าตาลึก.jpg

วิธีแก้ใต้ตาลึก รอบดวงตาสดใส ดูอ่อนวัยกว่าเคย

ฉีดฟิลเลอร์

วิธีแก้ใต้ตาลึก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคือการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา โดยแพทย์จะทำการฉีดสารฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นสารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปยังบริเวณใต้ตาเพื่อเติมเต็มร่องลึก ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 6-18 เดือน ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์และการดูแลสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ฉีดเติมไขมัน

อีกหนึ่งทางเลือกของวิธีแก้ใต้ตาลึก คือการฉีดเติมไขมัน โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดดูดไขมัน ออกมาจากบริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน เช่น หน้าท้อง หรือต้นขา แล้วนำไปปั่นเพื่อสกัดเอาสเตมเซลล์ออกมา จากนั้นจะใช้ฉีดเข้าสู่บริเวณใต้ตาที่เป็นร่องลึก ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และผลลัพธ์จะอยู่ได้นานกว่า 1 ปี ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพผิวของแต่ละบุคคล

การผ่าตัดรักษา

สำหรับคนที่มีปัญหาเบ้าตาลึกอย่างรุนแรง การผ่าตัดนับว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสม โดยแพทย์จะทำการกรีดเปิดแผลชิดแนวขนตาล่าง แล้วจึงทำการย้ายไขมันจากถุงใต้ตา มาเติมเต็มที่บริเวณร่องใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีแก้ใต้ตาลึกที่ให้ผลลัพธ์ค่อนข้างคงทน กลับมาเป็นซ้ำอีกได้ยาก แต่แผลจะหายช้า ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน

ทำตาสองชั้น

แม้ว่าการทำตาสองชั้นจะไม่ได้เป็นวิธีแก้ใต้ตาลึกโดยตรง แต่ก็สามารถช่วยปรับรูปทรงของดวงตาให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาตก การทำตาสองชั้นสามารถช่วยยกกล้ามเนื้อเปลือกตา ทำให้ดวงตาดูเปิดกว้างและสดใสขึ้น

วิธีป้องกันเบ้าตาลึก ตาโหล

พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และผิวหนังรอบดวงตาได้รับการฟื้นฟู ซึ่งจะส่งผลให้รอยคล้ำลดเลือน รอยลึก และริ้วรอยต่าง ๆ แลดูจางลง

ทาครีมบำรุงใต้ตา

ควรเลือกใช้ครีมบำรุงใต้ตาที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาให้เนียนนุ่ม ลดเลือนริ้วรอย และรอยคล้ำใต้ตา

มาร์กใต้ตา

การใช้มาร์กใต้ตาเป็นอีกหนึ่งวิธีในการป้องกันเบ้าตาลึกที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เนื่องจากสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวใต้ตา ลดรอยคล้ำ และช่วยกระชับผิว ทำให้ดวงตาดูสดใสขึ้น

ทาครีมกันแดด

แสงแดดคือศัตรูตัวร้าย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ จนเกิดริ้วรอยและร่องลึกได้ง่าย รวมไปถึงผิวบริเวณใต้ดวงตาเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด โดยต้องทาเป็นประจำทุกวัน แม้ในวันที่ไม่ได้ออกไปอยู่กลางแจ้งก็ตาม

ดื่มน้ำบ่อย ๆ

การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว จะช่วยให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย รวมถึงผิวใต้ตา จะดูชุ่มชื้น เนียนนุ่ม และลดรอยหมองคล้ำได้

วิธีเลือกคลินิกแก้ปัญหาตาโหล

ในการแก้ปัญหาตาโหลดูไม่สดใส นอกจากการดูแลตนเองแล้ว หากต้องการไปคลินิกความงามเพื่อช่วยแก้ปัญหา จำเป็นจะต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ โดยใช้ปัจจัยเหล่านี้

  • คลินิกที่ได้มาตรฐานและขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง โดยพิจารณาจากใบอนุญาตและใบรับรองมาตรฐานต่าง ๆ รวมถึงต้องมีระบบการควบคุมคุณภาพ ความสะอาด และความปลอดภัยที่ดี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการรักษา
  • แพทย์มีประสบการณ์สูง โดยพิจารณาจากประสบการณ์ในด้านความงามและการรักษาบริเวณรอบดวงตาของแพทย์ ยิ่งมีประสบการณ์มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นเท่านั้น
  • มีการติดตามผลหลังทำหัตถการ โดยคลินิกที่มีคุณภาพจะให้ความสำคัญกับการติดตามผลหลังการรักษา และแนะนำในการดูแลตัวเองหลังการรักษาอย่างละเอียด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของคนไข้
  • มีช่องทางติดต่อ นัดหมายล่วงหน้า โดยต้องพิจารณาว่าคลินิกมีช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย เช่น โทรศัพท์ อีเมล หรือแอปพลิเคชันสำหรับการนัดหมาย รวมถึงมีสถานที่ตั้งอย่างชัดเจน เพื่อให้ง่ายต่อการติดต่อสอบถามข้อมูล และเพิ่มความมั่นใจว่าคลินิกนี้ มีอยู่จริงอีกด้วย

หากต้องการแก้ปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล ด้วยการฟิลเลอร์ใต้ตา เติมเต็มร่องตาลึก ปรึกษาได้ที่ Jairuk Clinic คลินิกความงามที่พร้อมดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการ Consult ไปจนถึงการทำหัตถการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ พร้อมมั่นใจด้วยการใช้ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. และสากล สนใจนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ที่ โทร : 062-848-7799, 093-636-5153 และ 062-747-1222

ข้อมูลอ้างอิง

  1. What Causes Sunken Eyes?. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://www.healthline.com/health/sunken-eyes
  2. What to Know About Under Eye Hollows. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://www.webmd.com/beauty/what-to-know-under-eye-hollows
  3. Everything You Need to Know About Under-Eye Filler. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://www.self.com/story/under-eye-filler-what-to-expect
  4. All About Eye Fillers. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://www.healthline.com/health/eye-fillers
เรื่องล่าสุด