รับมือกับปัญหาแก้มตอบ หัตถการไหนที่ใช่สำหรับคุณ?

แก้มตอบ ดูมีอายุ ต้องแก้ยังไงดี

สารพันปัญหาเรื่องใบหน้ามีอายุ แต่เชื่อได้เลยว่านอกจากริ้วรอยที่มักจะเป็นประเด็นหลัก ๆ แล้ว ยังมีเรื่องของโครงหน้าที่เกิด Volume Loss หรือการสูญเสียปริมาตรผิว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจไป เพราะกระทบต่อความอ่อนเยาว์บนใบหน้า โดยเฉพาะ “ปัญหาแก้มตอบ” ที่ทำให้หน้าดุและดูมีอายุ แถมยังเป็นปัญหายอดฮิตที่หลาย ๆ คนต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน!

ใครที่มีโครงหน้าที่ซูบผอม แถมมีโหนกแก้มที่สูงจนหน้าดูแข็ง บอกเลยว่าต้องอ่านบทความนี้! เพราะทีมแพทย์จะมาช่วยไขข้อสงสัยให้อย่างกระจ่าง ว่าสาเหตุที่แท้จริงของ “แก้มตอบ” เกิดมาจากอะไร และจะมีวิธีไหนที่จะสามารถแก้ไขให้กลับมาอิ่มฟูได้บ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย

หน้าตอบ แก้มตอบ ปัญหายอดฮิตที่ทำให้เรากลายเป็นคนมีอายุ

เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งที่คุณมีอายุเพิ่มขึ้น โดยเฉลี่ยคือช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ส่งผลกระทบต่อสภาพเส้นผมและผิวหนัง ปัญหาผิวที่ไม่เคยเกิดก็จะเกิด ฝ้ากระจะเริ่มถามหา ผิวเริ่มหลวม และบางรายอาจเริ่มสูญเสียปริมาตรผิวจนทำให้เกิดรอยยุบ หรือแอ่งลึกบริเวณใบหน้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริเวณแก้มที่สามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน

หากจะบอกว่า สิ่งนี้คือตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบก็คงไม่ผิดนัก โดยลักษณะของอาการแก้มตอบที่ว่านี้ แก้มทั้งสองด้านจะยุบลงจนทำให้เห็นเป็นแอ่งลึก โดยจะเกิดขึ้นบริเวณระหว่างโหนกแก้มและกระดูกขากรรไกร ส่งผลให้ภาพรวมใบหน้าดูซูบผอม ไม่สดใส เห็นโครงกระดูกใบหน้าชัดเจนจนดูมีอายุ

ปัญหาแก้มตอบ หน้าตอบ เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

แม้สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบจะมาจากการสูญเสียปริมาตรภายใต้ชั้นผิวหนัง หรือที่เรียกกันว่า Volume Loss แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นตัวเร่งให้ปฏิกิริยานี้เกิดได้เร็วขึ้น โดยมีทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก สามารถสรุปได้ดังนี้

 • เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการสูญเสียคอลลาเจนและชั้นไขมันชั้นลึก ทำให้บริเวณแก้มที่เคยเต็มอิ่ม หรือที่เรียกกันว่า Baby Fat ค่อย ๆ หายไป แก้มจะเริ่มตอบขึ้น ในบางเคสที่เป็นคนผอมอยู่แล้ว ก็อาจจะยุบตัวจนเป็นแอ่งลึกชัดเจนได้เช่นกัน
 • เกิดจากพันธุกรรมโครงสร้างใบหน้า เป็นปัญหาที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งต้นตอจะอยู่ที่กระดูกโครงหน้าโดยตรง มีลักษณะเป็นแอ่งลึกทำให้เนื้อด้านบนยุบตัวตาม นอกจากนี้ คนที่มีโหนกแก้มสูงก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ใบหน้าตอบและโทรมได้เหมือนกัน
 • แก้มตอบจากการลดน้ำหนัก / ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบได้อย่างชัดเจน คือการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หรือลดแบบผิดวิธีจนร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการ ส่งผลให้เริ่มสูญเสียไขมันตามจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใบหน้า
 • แก้มตอบจากการทำทันตกรรมจัดฟัน / ถอนฟัน ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงที่กระทบต่อปริมาตรใต้ชั้นผิว แต่การจัดฟันหรือถอนฟันก็สามารถเปลี่ยนแปลงโครงหน้าได้ นอกจากนี้ ระหว่างการจัดฟันหรือถอนฟัน ก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการรับประทานอาหาร ส่งผลให้ทานได้น้อยลง ไขมันบริเวณแก้มก็ลดลงตามไปด้วย
 • แก้มตอบจากอาการป่วย เพราะอาการเจ็บป่วยของโรคต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจาง ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ และโรคอื่น ๆ อาจทำให้คนไข้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม จึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ตามไปด้วย รวมถึงทำให้มวลไขมันและกล้ามเนื้อลดลงอย่างชัดเจน

เจาะลึกกระบวนการ Aging ตัวการทำให้แก้มตอบ

จะเห็นได้ว่า “อายุที่เพิ่มมากขึ้น” แทบจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าดูซูบตอบเลยก็ว่าได้ ซึ่งภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นจากกระบวนการ Aging หรือความชรา ที่เป็นการเสื่อมสภาพของเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกาย จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ และอาการเจ็บป่วยได้

สำหรับกระบวนการ Aging สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้ว่าคุณจะอายุยังไม่เข้าเลข 3 ก็ตาม ทั้งนี้ความชรายังสามารถเกิดได้จากหลากปัจจัย ทั้งจากความเครียด อาหารการกิน การดื่มน้ำที่ไม่เพียงพอ รวมถึงสภาพแวดล้อม ซึ่งเป็นตัวการกระตุ้นที่ทำให้แต่ละคนเผชิญหน้ากับกระบวนการนี้ที่ไม่เท่ากัน

การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้หน้าตอบจากกระบวนการ Aging

 • การสูญเสียปริมาตรผิว (Volume Loss) การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ที่เกิดจากความชราซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของกลไกร่างกายมนุษย์ เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายก็จะผลิตคอลลาเจนลดลง อีลาสตินก็น้อยลง ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น เมื่อประกอบกับการสูญเสียชั้นไขมันทั้งชั้นตื้นและชั้นลึกด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาหน้าตอบได้อย่างชัดเจน
 • การสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ อีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอนเมื่อร่างกายกำลังเผชิญหน้ากับความชรา ซึ่งก็คือการฝ่อของมวลกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อลีบ ส่งผลให้ใบหน้าหย่อนคล้อย ดูซูบและตอบได้อย่างชัดเจน
 • การสูญเสียความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นของผิว เมื่ออายุเพิ่มขึ้นปราการป้องกันผิวก็จะยิ่งอ่อนแอ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย เริ่มแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย และหย่อนคล้อยในที่สุด ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่จะทำให้เกิดปัญหาแก้มตอบจากความยืดหยุ่นของผิวที่หายไปนั่นเอง

หน้าตอบ แก้มตอบ แก้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง ?

แต่ใช่ว่าปัญหาแก้มตอบจะแก้ไขไม่ได้ ยิ่งในปัจจุบันสามารถรักษาได้ในหลากหลายวิธี โดยเราได้รวบรวมหัตถการที่จะช่วยให้ปัญหาหน้าตอบที่หลายคนกังวลใจ แต่ไม่รู้จะแก้ยังไงมาบอกต่อกันถึง 5 วิธี บอกเลยว่า มีครอบคลุมทุกความต้องการทั้งด้านงบประมาณ ความสะดวก และระดับความเจ็บอย่างแน่นอน!

โปรแกรมฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มแก้มตอบ
 • โปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มปัญหาแก้ม

โปรแกรมฟิลเลอร์ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยมมากที่สุดสำหรับคนที่ต้องการเติมเต็มใบหน้า เพราะมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ผ่านอย. รองรับความปลอดภัยได้อย่างมั่นใจ ทั้งยังอยู่ในราคาที่จับต้องได้ ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น โดยปัญหานี้มักจะนิยมแก้ไขด้วยโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ หรือโปรแกรมฟิลเลอร์แก้มส้ม ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้วิเคราะห์ปัญหาและพิจารณาเทคนิคที่ใช้ในการรักษาให้อย่างเหมาะสม

 • โปรแกรมฉีดไขมันแก้มตอบ

ยกระดับความปลอดภัยขึ้นมาอีกขึ้น แต่ก็เพิ่มระดับการเจ็บตัวขึ้นมาอีกนิดหน่อย กับโปรแกรมเติมไขมันแก้มตอบโดยใช้ไขมันของตัวเองมาเป็นสารเติมเต็ม สำหรับวิธีนี้จะใช้การดูดไขมันจากบริเวณอื่น ๆ เช่น สะโพก ต้นแขน ต้นขา และนำมาผ่านกระบวนการปั่นแยกของเหลว เพื่อให้ได้ไขมันอนุภาคเล็ก ก่อนจะนำไปฉีดเติมเต็มในบริเวณที่มีปัญหา แต่วิธีนี้อาจจะมีราคาที่สูงขึ้นมาอีกนิด แต่ก็มั่นใจได้ว่าจะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติอย่างแน่นอน

 • โปรแกรมร้อยไหมแก้ปัญหาแก้มตอบ

สำหรับใครที่ไม่ต้องการฉีดสารเติมเต็ม หรือกลัวการดูดไขมัน หัตถการร้อยไหมก็ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเทคนิคที่ใช้จะเป็นการสอดไหมละลายเข้าไปใต้ผิว เพื่อดึงไขมันบริเวณกระเปาะแก้มให้ขึ้นมาเติมเต็มส่วนแก้มบนได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม โปรแกรมนี้ไม่สามารถทำได้ในทุกเคส เพราะคนที่ทำจะต้องมีเนื้อแก้มส่วนล่างมากพอเพื่อให้แพทย์ใช้ไหมร้อยดึงขึ้นมา และถ้ามีโหนกแก้มก็ยิ่งไม่แนะนำ เพราะจะทำให้โหนกแก้มดูเด่นชัดยิ่งกว่าเดิม

 • ผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งแก้มตอบ

ปิดท้ายสำหรับคนที่อยากแก้ไขปัญหาหน้าซูบตอบแบบถาวร ด้วยการศัลยกรรมตกแต่งแก้มตอบที่ใช้วัสดุทางการแพทย์ อย่างซิลิโคนหรือวัสดุทดแทนกระดูก รวมไปถึงกระดูกคนไข้ เข้ามาเสริมบริเวณแอ่งแก้มให้เต็มอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ แต่วิธีนี้ค่อนข้างมีค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังต้องใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน ดังนั้น ใครจะทำวิธีนี้ต้องมั่นใจและปรึกษาแพทย์ให้ละเอียดก่อนเข้ารับบริการ

บอกลาปัญหาแก้มตอบที่ทำให้หน้าดูมีอายุโดยไม่ต้องเจ็บตัวหรือพักฟื้น ด้วยวิธีการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์แก้ร่องแก้มลึก ปรับความละมุนให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบ อ่อนวัยได้ที่ Jairuk Clinic ภายใต้เทคนิคพิเศษที่จะช่วยเติมเต็มให้ใบหน้าได้สัดส่วนและเป็นธรรมชาติมากที่สุด พร้อมดำเนินการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ ด้วยฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. ไทยและสากล สนใจนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ที่ โทร : 062-848-7799, 093-636-5153 และ 062-747-1222

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. Sunken Cheeks – Causes & Treatments. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://centreforsurgery.com/sunken-cheeks-causes-treatments/
 2. Cheek Fillers 101: Everything You Need to Know. สืบค้นเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2567 จาก https://carolinafacialplasticsurgery.com/cheek-fillers-101-everything-you-need-to-know/

เรื่องล่าสุด