เผยความลับ ! ตาแบบไหนโหงวเฮ้งดี มีเสน่ห์

ผู้หญิงกำลังจ้องมอง สื่อถึงโหงวเฮ้งตา หน้าต่างของหัวใจ.jpg

“ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” คงเป็นประโยคที่ได้ยินกันจนคุ้นชิน หลายคนจึงให้ความสำคัญกับบริเวณรอบดวงตาเป็นพิเศษ ซึ่งนอกจากการแต่งหน้า แต่งตา เพื่อความสวยงามแล้ว โหงวเฮ้งของดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับดวงตาได้ไม่แพ้กัน บทความนี้จึงจะพามารู้จักกับโหงวเฮ้งของดวงตา ว่าตาแบบไหนถึงเรียกว่ามีเสน่ห์ ไปหาคำตอบกัน

โหงวเฮ้งตา สำคัญอย่างไร ?

ดังที่กล่าวไปว่าดวงตา เปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจ ซึ่งสามารถเผยให้เห็นถึงนิสัย บุคลิก หรือแม้แต่โชคชะตา โหงวเฮ้ง ซึ่งเป็นศาสตร์การดูลักษณะของบุคลิกภาพโดยรวม จึงให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ของดวงตาเป็นอย่างมาก เพราะเชื่อกันว่าดวงตาสะท้อนถึงพลังงานภายใน ที่ส่งผลต่อทั้งด้านบวกและด้านลบของชีวิต แม้จะเป็นเพียงความเชื่อ แต่หลายองค์กรและบริษัท ต่างก็หยิบยกลักษณะของโหงวเฮ้งมาเป็นส่วนหนึ่งในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน การมีโหงวเฮ้งหน้าและตาที่ดี จึงช่วยเพิ่มโอกาส ส่งเสริมความมั่นใจได้มากกว่า

เปิดตำราโหงวเฮ้งดวงตา แบบไหน บอกอะไร ?

โดยทั่วไปแล้วโหงวเฮ้งตาของผู้ชายและผู้หญิงจะมีความใกล้เคียงกัน แต่อาจมีรูปทรงที่บ่งบอกถึงลักษณะที่แตกต่างกันไป ซึ่งสามารถมาตรวจสอบกันได้ตามนี้

 • ตาเฉี่ยว เรียว ยาว
  เป็นลักษณะโหงวเฮ้งดีที่เชื่อว่าจะมีโอกาสในการประสบความสำเร็จในชีวิตสูง เนื่องจากเป็นคนสติปัญญาดี มีความสง่างาม ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง
 • ตาลึก
  เป็นคนน่าค้นหาที่เก็บความรู้สึกเก่ง ไม่ค่อยมีความมั่นใจและขี้อาย
 • ตาโปน
  เป็นลักษณะของคนใจร้อน จึงอาจขาดความละเอียดรอบคอบ ส่งผลให้เกิดความลำบากตามมา มักเก็บความลับไม่ค่อยอยู่ แต่เข้ากับคนง่าย คุยเก่ง ไปไหนจึงมีแต่คนชอบ
 • ตาโต
  ลักษณะดวงตารูปทรงนี้อาจมีความแตกต่างกันของทั้งชายและหญิง โดยโหงวเฮ้งตาของผู้ชายตาโต จะมีลักษณะคนใจร้อน เก็บความลับไม่อยู่ จึงไม่เหมาะกับการเป็นผู้นำ ส่วนโหงวเฮ้งตาของผู้หญิงที่มีดวงตากลมโต จะเป็นคนรักสวยรักงามและมีเสน่ห์ จึงเหมาะกับการทำงานด้านติดต่อ แต่จะไม่ชอบความซ้ำซากจำเจ เบื่อง่าย ทั้งในด้านความรักและการงาน
 • ตาเล็กและตาหยี
  เป็นคนเก็บความรู้สึก ไม่ชอบแสดงออก ตัดสินใจช้า แต่ค่อนข้างมีระเบียบ จึงเหมาะกับงานด้านการวางแผน ที่ต้องมีการไตร่ตรองอย่างเป็นแบบแผน
 • ตาขาว ตาลอย
  ตามตำรากล่าวว่าเป็นลักษณะโหงวเฮ้งทรงดวงตาที่ไม่ค่อยดี เนื่องจากเป็นคนไม่ยอมใคร จึงไม่ค่อยเห็นใครอยู่ในสายตา อาจพบเจอเรื่องร้ายแรงในชีวิต
 • ตาสองข้างไม่เท่ากัน
  เมื่อดูตามโหงวเฮ้งแล้วจะถือว่าเป็นดวงตาอับโชคที่มักไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องความรัก แต่หากตาดำมีลักษณะเป็นประกายสดใสและมีดวงตาขาวไร้ตำหนิ ก็สามารถสร้างความยิ่งใหญ่ร่ำรวยได้
 • ตารื้นน้ำ
  ซึ่งมักถูกมองเป็นดวงตาที่เซ็กซี่ เป็นอีกหนึ่งลักษณะที่มีความแตกต่างระหว่างชายหญิง โดยโหงวเฮ้งดวงตาของผู้ชายจะบ่งบอกถึงความมีเสน่ห์ แต่มีอารมณ์ไม่มั่นคง ขาดความหนักแน่น จึงอาจพบอุปสรรคได้ในชีวิต สำหรับโหงวเฮ้งของตาผู้หญิงในลักษณะนี้ ถือว่าเป็นคนมีเสน่ห์ มีรักไม่ขาด แต่อาจถูกเอาเปรียบ หรือมีเรื่องให้ต้องแต่งงานมากกว่า 1 ครั้ง
ตาแบบไหนถึงสื่อถึงโหงวเฮ้งดี มีเสน่ห์

ตาแบบไหนถึงเรียกว่ามีเสน่ห์ โหงวเฮ้งดี

รูปทรง

โหงวเฮ้งรูปทรงดวงตาที่ดีมีหลากหลายแบบ แต่รูปทรงที่เป็นที่นิยมอย่างมากที่หลายคนอยากทำตามและเชื่อว่ามีความหมายดี ได้แก่

 • ดวงตากลมเปลือกตาบาง หนังตาไม่ตก ซึ่งสื่อถึงความใจกว้าง ร่าเริง มักมีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมาให้ชีวิตราบรื่น มีความสุข อีกทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้ดูใจดี มีเสน่ห์น่าดึงดูด
 • ตาเฉี่ยวหางเชิด คล้ายหงส์ ที่สื่อถึงความเฉลียวฉลาด มีไหวพริบ น่าค้นหา มักประสบความสำเร็จในชีวิต
 • ตาสองชั้น บ่งบอกถึงความเจ้าเสน่ห์ อ่อนหวาน น่าทะนุถนอม ใจดี ช่างพูดช่างเจรจา จึงมีโอกาสได้คู่ครองที่ดี

แววตา

นอกจากรูปทรงดวงตาแล้ว แววตายังเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่บ่งบอกถึงโหงวเฮ้งที่ดีได้ ซึ่งถึงแม้แววตาอาจไม่ได้มีลักษณะที่ชัดเจนเหมือนกับรูปทรงดวงตาที่มองเห็นได้ทันที แต่เป็นสิ่งที่จะรู้สึกได้เมื่อมองไปในดวงตา เนื่องจากแววตาเป็นเหมือนภาพสะท้อนเมื่อผู้คนมองเข้ามา โดยแววตาที่สดใสเปี่ยมด้วยพลัง มองแล้วรู้สึกมีชีวิตชีวา จะสามารถสื่อได้ถึงความมีสุขภาพดี ร่าเริง เบิกบานจากภายใน อีกทั้งยังมักนำพาโชคและโอกาสดี ๆ เข้ามาในชีวิตด้วย

ขนาด

ขนาดของดวงตาส่งผลต่อรูปทรงโดยรวม จึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงโหงวเฮ้งดวงตา ซึ่งผู้ที่มีขนาดตาโตจะเปรียบเสมือนดวงอาทิตย์ สื่อถึงพลังงาน ความร่าเริง และความมีชีวิตชีวา ผู้ที่มีดวงตาโต มักเป็นคนใจกว้าง ใจดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีความรับผิดชอบสูง กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง ส่วนผู้ที่มีตาเล็กจะเปรียบเสมือนดวงจันทร์ สื่อถึงความเฉลียวฉลาด สติปัญญา ผู้ที่มีดวงตาเล็กจึงมักเป็นคนรักการเรียนรู้ มุ่งมั่น ละเอียดรอบคอบ จริงจัง แต่อาจชอบความสงบและสันโดษ

ระยะห่าง

หากว่าตามศาสตร์โหงวเฮ้งแล้ว ระยะห่างของดวงตา หรือที่เรียกกันว่า “ซี่แซ่” มักถูกตีความว่าส่งผลต่อนิสัย บุคลิก และโชคลาภ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วทั้ง ตาชิด ตาห่าง และตาระยะห่างปานกลาง ล้วนมีข้อดีในแบบของตัวเอง ดังนี้

 • ระยะห่างดวงตาใกล้กัน จะเปรียบเสมือนการที่ดวงอาทิตย์และพระจันทร์ได้โคจรมาบรรจบกัน ทำให้มีความเฉลียวฉลาด ไหวพริบดี มีความเป็นระเบียบวินัย ยึดความคิดตัวเองเป็นหลัก
 • ระยะตาห่าง จะเปรียบเสมือนดวงอาทิตย์และพระจันทร์ที่อยู่ห่างไกล ที่สื่อถึงความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิดกล้าทำ ชอบเข้าสังคม มีมนุษยสัมพันธ์ดี แต่อาจไม่ละเอียดรอบคอบมากนัก
 • ตาระยะห่างปานกลาง เปรียบได้กับการที่ดวงอาทิตย์และพระจันทร์อยู่ห่างกันในระยะพอเหมาะ จึงสื่อถึงความสมดุล รอบคอบ และการใช้ชีวิตอย่างราบรื่น มีความสุข

รู้จักการเติมฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ดวงตาหม่นหมอง ขาดเสน่ห์

นอกจากเรื่องโหงวเฮ้งแล้ว ดวงตายังสามารถสะท้อนให้เห็นถึงทั้งความสดใส ร่าเริง และความมีชีวิตชีวา แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป ปัญหาใต้ตาคล้ำ ร่องลึกใต้ตา และริ้วรอยรอบดวงตาอาจเริ่มปรากฏ จนส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพโดยรวม การเติมฟิลเลอร์ใต้ตา จึงกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ ให้ดวงตากลับมาสดใส เปี่ยมเสน่ห์อีกครั้ง

โดยฟิลเลอร์ใต้ตา คือสารเติมเต็มชนิดไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับสารธรรมชาติในร่างกาย โดยจะเข้าไปทำหน้าที่เติมเต็มร่องลึกใต้ตา กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณรอบดวงตา ซึ่งส่งผลสำคัญต่อดวงตา ดังนี้

 • ลดเลือนร่องลึกใต้ตา ฟิลเลอร์จะช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ตา ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • ลดความหมองคล้ำใต้ตา กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดการสะสมของเม็ดสีใต้ตา
 • ลดริ้วรอยรอบดวงตา โดยจะช่วยเติมเต็มร่องลึกและริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • เพิ่มความชุ่มชื้น ฟิลเลอร์จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาดูเปล่งปลั่ง

โดยรวมแล้ว ฟิลเลอร์ใต้ตาจะช่วยให้ดวงตาดูสดใส เปล่งประกาย และมีเสน่ห์ เข้ากับโหงวเฮ้งดวงตามากขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ซึ่งผลลัพธ์จะปรากฏขึ้นหลังการฉีดทันที แต่จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนภายใน 7-14 วัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้จะเห็นผลได้นานประมาณ 6-12 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณฟิลเลอร์ที่ฉีด สภาพผิว และการดูแลรักษาหลังการฉีดด้วย

ปรับแก้รูปทรงดวงตาที่ทำให้ดูหม่นหมองไม่น่ามอง ด้วยการใช้ฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อลดริ้วรอย เติมเต็มร่องลึก ให้ดวงตากลับมาสดใส ที่ Jairuk Clinic คลินิกความงามที่พร้อมดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการ Consult พร้อมให้คำแนะนำในการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ไปจนถึงการทำหัตถการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ มั่นใจด้วยการใช้ฟิลเลอร์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. และสากล สนใจนัดหมายปรึกษาแพทย์ได้ที่ โทร : 062-848-7799, 093-636-5153 และ 062-747-1222

ข้อมูลอ้างอิง

 1. โหงวเฮ้งตาแบบไหนดี ตาสวยเรียกทรัพย์ ดวงตาทรงเสน่ห์ เช็กเลยโหงวเฮ้งดวงตา. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://www.thairath.co.th/horoscope/belief/2784317
เรื่องล่าสุด