กู้ผิวหน้าอ่อนวัย คืนความมั่นใจ ด้วยวิธีแก้หน้าย่น

ผู้หญิงกำลังส่องกระจก เพราะกังวลว่าจะหน้าแก่ก่อนวัย

สัญญาณความร่วงโรยของผิวมักมาตามวัย แต่รู้ไหม ? ว่าบางครั้งกระบวนการความชราของผิวก็สามารถมาเยือนก่อนเวลาอันควรได้เช่นกัน หากคุณเองก็เป็นหนึ่งคนที่กำลังสูญเสียความมั่นใจในสภาพผิวของตนเอง เหตุเพราะเริ่มมีริ้วรอย ร่องลึก และความหย่อนคล้อยมาเยือนทั้งที่อายุยังไม่มาก ในบทความนี้จะพาไปดูสาเหตุหน้าย่นก่อนวัย พร้อมเฉลยแนวทางการดูแลและแก้ไขให้ผิวกลับมาดูอ่อนวัยอย่างตรงจุด

ทำความรู้จัก Skin Aging Process ที่ทำให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย

Skin Aging Process คืออะไร ?

 • Skin Aging Process หรือกระบวนการเสื่อมสภาพของผิว เป็นกลไกตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามกาลเวลา ที่ส่งผลให้ผิวหนังเปลี่ยนแปลงทั้งโครงสร้างและหน้าที่การทำงาน ทำให้เกิดริ้วรอย ความหย่อนคล้อย รวมถึงปัญหาผิวที่มาพร้อมกับวัย โดยกลไกหลักของ Skin Aging Process ประกอบด้วย
 • การเสื่อมของเซลล์ผิวหนัง เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ผิวหนังจะแบ่งตัวช้าลงและผลัดเซลล์ผิวได้น้อยลง ทำให้ผิวหนังดูหมองคล้ำ ไม่เรียบเนียน เกิดริ้วรอยที่ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นก่อนวัยได้ง่ายขึ้น
 • การสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ผิวเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินได้น้อยลงทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น
 • การลดลงของกรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งทำหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นในผิวหนัง เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะผลิตกรดไฮยาลูรอนิกได้น้อยลง ส่งผลให้ผิวหนังแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ดูไม่เรียบเนียน
 • การทำลายของดีเอ็นเอ โดยอนุมูลอิสระจากแสงแดด มลพิษ และความเครียดจากการใช้ชีวิต สามารถทำลายดีเอ็นเอในเซลล์ผิวหนัง ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังเสื่อมเร็วขึ้น นำไปสู่การเกิดริ้วรอยและจุดด่างดำ

ผลจากการเกิด Skin Aging มีอะไรบ้าง ?

Skin Aging Process ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้มากมาย โดยเฉพาะผลลัพธ์ที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย ดังนี้

 • ริ้วรอย เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นหนังแท้เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยร่องลึก รอยตีนกา และริ้วรอยบริเวณหน้าผาก
 • ผิวหนังหย่อนคล้อย จากการสูญเสียความกระชับ ทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย โดยเฉพาะบริเวณเปลือกตา คาง เหนียง และลำคอ
 • สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดรอยกระ ฝ้า จุดด่างดำ และสีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • ผิวแห้ง เนื่องจากผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ทำให้เกิดความแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น แตกง่าย
 • รูขุมขนกว้างขึ้น จนมองเห็นได้ชัดเจน
 • ผิวบางลง เปราะบาง เกิดรอยช้ำได้ง่าย
 • การสมานแผลช้าลง เนื่องจากประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ผิวหนังลดลง ส่งผลต่อการสมานแผล ทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้ง่ายขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย

ปัจจัยภายในร่างกาย (Intrinsic Aging)

 • กระบวนการเสื่อมของเซลล์ เมื่ออายุมากขึ้น เซลล์ในร่างกายจะเสื่อมสภาพและทำงานได้น้อยลง ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจน อีลาสติน และสารสำคัญอื่น ๆ ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย
 • ภาวะเครียดที่เกิดจากการออกซิเดชัน เนื่องจากความเครียดเรื้อรังจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารอนุมูลอิสระ ส่งผลทำลายเซลล์ผิว
 • การลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินสำหรับผู้หญิง เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ผิวจะบางลง ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย

ปัจจัยภายนอก (Extrinsic Aging)

 • แสงแดด รังสียูวีจากแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิว ทำลายคอลลาเจน อีลาสติน และ DNA ในเซลล์ผิว ส่งผลให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ และอาจนำไปสู่การเกิดมะเร็งผิวหนัง
 • มลพิษ ฝุ่น ควัน PM 2.5 ซึ่งเป็นมลภาวะในอากาศที่ทำลายชั้นปกป้องผิว กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย รวมถึงความหมองคล้ำ
 • การดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ซึ่งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียความชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย ดูโทรม
 • การสูบบุหรี่ เนื่องจากสารเคมีในบุหรี่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจน อีลาสติน และ DNA ในเซลล์ผิว ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวตามมา
 • การลดน้ำหนักผิดวิธี ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย ห้อยยาน

สัญญาณผิวหน้าแก่ก่อนวัย

เมื่อผิวเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาจนหลายคนไม่แน่ใจว่าคือการเปลี่ยนแปลงตามปกติ หรือเป็นสัญญาณเตือนการเกิดหน้าเหี่ยวย่นก่อนถึงช่วงวัยอันสมควร

 • ผิวเริ่มหยาบกร้าน ขาดความชุ่มชื้น เมื่อสัมผัสผิวแล้วรู้สึกสาก ขรุขระ รูขุมขนกว้าง มองเห็นชัดเจน แต่งหน้าแล้วตกร่อง ไม่เรียบเนียน
 • ผิวหย่อนคล้อย ขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับ จึงสามารถสังเกตเห็นริ้วรอย ร่องลึก บนใบหน้า ได้ชัดเจนขึ้น ทำให้ใบหน้าดูอิดโรย ขาดความสดใส
 • ผิวบาง ระคายเคืองง่าย ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึกได้ง่าย แม้จะอายุยังน้อย
ผู้หญิงสวยดีใจเพราะมีวิธีแก้หน้าย่น

วิธีแก้หน้าย่นก่อนวัย คืนความมั่นใจ บอกลาความชราของผิว

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกลุ่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์ ควบคู่กับเรตินอล

เรตินอลเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่ช่วยให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น แต่รู้หรือไม่ว่า การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ควบคู่กันไปด้วยจะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยและผิวเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมอยส์เจอร์ไรเซอร์จะช่วยให้เรตินอลซึม เข้าสู่ผิวได้ง่าย โดยสามารถซึมเข้าสู่ชั้นที่ลึกขึ้น อีกทั้งยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น ลดอาการแสบ แดง ลอก และแห้งกร้าน ที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้เรตินอล พร้อมทำงานเสริมกันเพื่อช่วยฟื้นฟูบำรุงและปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน กระชับ คงความอ่อนเยาว์

ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต

แน่นอนว่าสไตล์การใช้ชีวิตสามารถส่งผลต่อสุขภาพและผิวพรรณได้โดยตรง การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะช่วยชะลอเรื่องริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถทำได้ เช่น

 • หลีกเลี่ยงตัวการร้ายที่ทำลายคอลลาเจน อีลาสติน รวมถึงเซลล์ผิว เช่น มลภาวะจากฝุ่นและแสงแดด รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่
 • ปกป้องผิวจากแสงแดด โดยการทาครีมกันแดด SPF 50++ ขึ้นไป เป็นประจำ สวมหมวก กางร่ม และสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด เมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเรียบเนียน ยืดหยุ่น ลดการเกิดริ้วรอย ร่องลึก และปัญหาผิวแห้งกร้าน

หัตถการกลุ่มเลเซอร์ลดริ้วรอย

พลังงานเลเซอร์เป็นตัวช่วยชั้นยอดในการจัดการกับริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า โดยแพทย์จะเลือกชนิดของเลเซอร์ให้เหมาะสมกับปัญหาผิวของแต่ละบุคคล เช่น

 • เลเซอร์ CO2 Fractional เลเซอร์ยอดนิยมสำหรับการลดริ้วรอยลึก รอยแผลเป็น หลุมสิว รวมถึงต้องการกระชับผิวหน้า กระตุ้นคอลลาเจน เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยชัดเจน ต้องการผลลัพธ์ที่เด่นชัด
 • เลเซอร์ IPL เลเซอร์แสงความเข้มข้นสูง ช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้น รอยแดง รอยฝ้า กระตุ้นคอลลาเจน เหมาะกับผู้ที่มีริ้วรอยตื้น ต้องการปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

หัตถการร้อยไหม ยกกระชับ

เป็นเทคนิคในการใช้ไหมพิเศษร้อยเข้าใต้ชั้นผิวเพื่อช่วยดึงรั้งผิวให้ยกกระชับ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก เหี่ยวย่นบริเวณคอ หรือหางตา โดยมีรูปแบบไหมหลากชนิด เช่น

 • ไหม PDO ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ยกกระชับผิวหน้า ให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เหมาะกับผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับใบหน้า
 • ไหม PCL ช่วยยกกระชับผิวหน้า กระตุ้นคอลลาเจน เติมเต็มริ้วรอย เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวขาดความชุ่มชื้น ต้องการเติมเต็มร่องลึก

หัตถการกลุ่มเครื่องยกกระชับ

เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง HiFu, Ultraformer, Thermage ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงหรือคลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวหน้ายกกระชับ เต่งตึง โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวเริ่มหย่อนคล้อย ซึ่งแต่ละเครื่องจะลงลึกในระดับที่แตกต่างกันไป จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกการใช้เครื่องยกกระชับที่แก้ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยได้ตรงจุดมากที่สุด

หัตถการกลุ่มฟิลเลอร์ เติมร่องลึกและริ้วรอยงานผิว

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในวิธีเติมเต็มร่องลึกที่มีประสิทธิภาพ โดยสารฟิลเลอร์ เช่น กรดไฮยาลูรอนิก ซึ่งเป็นสารตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกาย จะถูกฉีดเพื่อเติมเต็มร่องลึก รอยสิว หลุมสิว รอยแผลเป็น ช่วยให้ผิวเรียบเนียนเต่งตึง เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวไม่เรียบเนียน เกิดร่องลึก ที่ทำให้หน้าย่นก่อนวัย

หัตถการกลุ่มสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

ดังที่สรุปไว้ในตอนต้นว่า การสูญเสียคอลลาเจนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น การสร้างเสริมคอลลาเจนในร่างกายจึงเป็นหนึ่งในวิธีแก้หน้าย่นที่มีประสิทธิภาพ โดยหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือการฉีด Sculptra ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ชนิดพิเศษ ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ซึ่งประกอบไปด้วยสาร Poly-L-lactic acid (PLLA) ที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติ ช่วยเติมเต็มริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้า ให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน อิ่มฟู เต่งตึง ทำให้ได้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติและคงอยู่ยาวนานกว่าฟิลเลอร์ทั่วไป จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติและสามารถคงอยู่ได้ยาวนาน โดย Sculptra สามารถคงอยู่ได้นานสูงสุด 2 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

บอกลาปัญหาผิวหน้าแก่กว่าวัย ! ด้วยโปรแกรมฟิลเลอร์และสารกระตุ้นคอลลาเจนตัวท็อปอย่าง Sculptra ซึ่งหากสงสัยว่าเหมาะกับใคร ก็สามารถเข้ามารับคำปรึกษาได้ที่ Jairuk Clinic ที่พร้อมดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการ Consult ไปจนถึงการทำหัตถการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ ด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน พร้อมมั่นใจด้วยการฉีดฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน อย. และสากล เพื่อผลลัพธ์ความอ่อนวัยที่คุณสัมผัสได้ หากสนใจต้องการเข้ารับการ Consult ไปจนถึงการทำหัตถการโดยทีมแพทย์ชำนาญการ สามารถนัดหมายกับเราได้เลยที่ โทร : 062-848-7799, 093-636-5153 และ 062-747-1222

ข้อมูลอ้างอิง

 1. ความแก่ของผิวหนัง: กลไกการเกิดระดับโมเลกุล. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2567 จาก https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=195
เรื่องล่าสุด