รวม 7 วิธีลดพุง ที่ปลอดภัย

อ้วนลงพุง พุงยื่น พุงหย่อนคล้อย ล้วนเป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน จะใส่ชุดอะไรก็ไม่สวย ไม่มีความมั่นใจทุกครั้งไป แต่รู้หรือไม่ว่าพุงมีหลายประเภท และเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกัน ที่สำคัญ ไม่ว่าจะคุณจะมีรูปร่างอ้วนหรือผอมก็มีพุงได้ วันนี้ใจรักษ์ คลินิกจะพาไปสำรวจกันว่าคุณมีพุงแบบไหน พร้อมทั้งแนะนำวิธีลดพุงง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

พุง 5 ประเภท พุงของคุณเป็นแบบไหน

 1. พุงหมาน้อย (Hormonal Belly)

พุงหมาน้อย จะมีลักษณะป่องช่วงล่าง มักเกิดกับคนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง หรือการไม่ออกกำลังกาย นั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ ก็ทำให้เกิดพุงหมาน้อยได้เช่นกัน

 1. พุงกลม (Alcohol Belly)

พุงกลม หรือที่เราเรียกว่า อ้วนลงพุง พุงจะมีลักษณะกลม ๆ ยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ยากขึ้น อีกทั้งแอลกอฮอล์ยังอุดมไปด้วยน้ำตาลและแคลอรีสูง ทำให้เกิดการ อ้วนลงพุง นั่นเอง 

 1. พุงป่อง (Bloated Belly)

พุงป่อง เกิดจากการที่ลมในท้องเยอะ หรือมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากเกินไป ท้องมักจะแบนในตอนเช้า และป่องในตอนกลางวัน

 1. พุงคนท้อง (Mommy Belly)

พุงคนท้อง มีลักษณะเป็นชั้น หย่อนคล้อย และไม่กระชับ จะเกิดขึ้นกับเหล่าคุณแม่หลังคลอด ต้องรอให้ร่างกายเข้าที่จึงจะสามารถเริ่มออกกำลังกายเบา ๆ ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อลดพุงได้

 1. พุงเครียด (Stressed Belly)

พุงเครียดจะมีลักษณะเป็นชั้น ๆ หน้าท้องดูบวม ยื่นเป็นชั้นออกมาระหว่างสะดือและกะบังลม เกิดจากความเครียด และการพักผ่อนไม่เพียงพอ

7 วิธีลดพุงสลายไขมัน ทำได้ง่าย ๆ 

 1. ลดอาหารประเภทมันและทอด

อาหารประเภทมันและทอด หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณหน้าท้อง เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง หากทานบ่อย ๆ และไม่สามารถเผาผลาญออกไปได้หมด จนเกิดการสะสมจนกลายเป็นอ้วนลงพุงได้

 1. งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ลด ละ เลิก การดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยน้ำตาลและแคลอรีที่ทำให้เกิดพุงแล้ว ยังลดประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมัน เมื่อดื่มควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีพลังงานสูง จะทำให้เกิดการสะสมจนทำให้เกิดการลงพุง 

 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็นระบบเผาผลาญไขมัน ระบบขับถ่าย ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ลดปัญหาท้องผูก ช่วยลดพุงยื่นได้

 1. หลีกเลี่ยงความเครียด

เมื่อเกิดความเครียด ร่างกายจะเกิดพฤติกรรมที่เรียกว่า “การกินตามอารมณ์ (Emotional eating)” ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมนความเครียด หรือ Cortisol ออกมา หากเกิดความเครียดมากเกินไปจะทำให้เกิดความอยากอาหารมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะลดความเครียด หรือหาวิธีจัดการกับความเครียด

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากพักผ่อนไม่เพียงพอ อดนอน จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงานลดลง อาจก่อให้เกิดการสะสมของน้ำตาล และคาร์โบไฮเดรตเอาไว้มากขึ้น อีกทั้งร่างกายจะต้องการอาหารมากขึ้นเพื่อเอาแรงมาทำกิจกรรมต่าง ๆ เป็นปัจจัยที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้

 1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรต ให้เน้นการบริโภคโปรตีน และอาหารที่มีกากใย เช่น ผักใบเขียวและธัญพืช เพราะโปรตีนทำให้อิ่มท้องนาน และอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น 

 1. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย 20-30 นาทีต่อวัน จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และลดระดับน้ำตาลในเลือด

สลายไขมัน กระชับสัดส่วนแบบเร่งด่วน

วิธีลดพุงด้วยการออกกำลังกายและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่ต้องอาศัยระยะเวลากว่าจะเห็นผล ทำให้หลายคนลดความอ้วนไม่สำเร็จ เพราะไม่สามารถทำได้แบบสม่ำเสมอ จึงไม่เหมาะกับคนที่อยากลดหน้าท้องแบบเร่งด่วน แต่สำหรับใครที่อยากลดหน้าท้องแบบเร่งด่วน ใจรักษ์คลินิกขอแนะนำโปรแกรมกระชับสัดส่วน ที่พร้อมมอบการรักษาการปรับรูปร่างที่เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด ด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างคุ้มค่า และเห็นผลจริง

เรื่องล่าสุด